Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp

Cứu sống một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp

Ngày 24/4/2013, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhân là cháu Trần Quý Anh, 3 tháng tuổi, cân nặng 5kg – địa chỉ Tân Hợi , Đông Hỷ, Thái Nguyên trong tình trạng khó thở, tím tái.

Cháu được chẩn đoán sơ bộ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp và được hồi sức cấp cứu tích cực, sau đó được làm siêu âm tim chẩn đoán.

Kết quả siêu âm tim:

– Bất thường trở về tĩnh mạch phổi hoàn toàn thể trên tim, có tắc nghẽn.
– Áp lực buồng thất phải và động mạch phổi tăng rất cao (trên 110mmHg, trong khi bình thường so với lứa tuổi áp lực thất phải là 10-15mmHg và động mạch phổi là 7-10mmHg).
– Hở van 3 lá rất nặng.

Xác định đây là trường hợp bệnh lý tim phức tạp nếu không phẫu thuật sớm cháu bé sẽ không qua khỏi, PGS – TS Lê Thanh Hải, giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo khoa Tim mạch đã tiến hành hội chẩn ngay và phẫu thuật cấp cứu cho cháu.

Chiều 26/4/2013, sau hơn 4 giờ cuộc phẫu thuật cho cháu bé đã thành công trong niềm hân hoan của gia đình và kíp phẫu thuật.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường (phẫu thuật viên chính), cháu bé bị: Bất thường trở về tĩnh mạch phổi hoàn toàn thể trên tim, có tắc nghẽn (Total anomalous pulmonary venous connection, obstracted), đây là một trong những bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp cần được chẩn đoán và phẫu thuật sớm ngay trong thời kỳ sơ sinh. Các bà mẹ chú ý khi các cháu bé có các dấu hiệu: khó thở, tím nhẹ quanh môi và đầu chi (đặc biệt khi khóc hoặc bú), ra nhiều mồ hôi, không lên cân…, cần đưa các bé đi khám ngay để phát hiện sớm những bệnh lý tim bẩm sinh.

a

Ảnh: Hai mẹ con cháu Trần Quý Anh sau 8 ngày phẫu thuật

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh