Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống trường hợp đầu tiên mắc sởi có biến chứng viêm não, hôn mê sâu

Cứu sống trường hợp đầu tiên mắc sởi có biến chứng viêm não, hôn mê sâu

 

Ngày 25/4/2014, Tổ điều trị sởi – khoa Cấp cứu và chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp cháu bé 8 tuổi, vào viện trong tình trạng nguy kịch: co giật toàn thân, hôn mê sâu, gần như không có đáp ứng với các kích thích bên ngoài, kèm theo sốt cao liên tục, khó thở và tím tái.

Ngay khi vào viện, các bác sỹ đã nhanh chóng cho bệnh nhi thở oxy nồng độ cao, truyền dịch, dùng thuốc chống co giật, chống phù não và làm các xét nghiệm ban đầu để xác định chẩn đoán. Sau khi qua cơn nguy kịch, trẻ được các bác sỹ tiến hành chọc dò dịch tủy sống và chụp cắt lớp sọ não. Kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ mắc sởi có biến chứng viêm não, hôn mê sâu. Đây là bệnh nhân đầu tiên bị bệnh sởi có biến chứng viêm não được biết đến từ trước tới nay. Các biến chứng của bệnh sởi trước đây chủ yếu là nhiễm trùng hô hấp và đặc biệt là viêm phổi.

Khi tiếp xúc với gia đình bệnh nhân, các bác sỹ được biết trẻ chưa được tiêm phòng sởi bao giờ, em trai bệnh nhi cũng bị mắc sởi trước đó và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

1

 

Bệnh nhân trước lúc ra viện ( Ảnh chụp ngày 7/5/2014)

Bác sỹ đang khám bệnh cho bệnh nhi sởi tại khoa Cấp cứu chống độc

Sau khi có chẩn đoán xác định, trẻ tiếp tục được thở oxy, điều trị rối loạn nước và điện giải, dùng thuốc tăng cường miễn dịch cùng với kháng sinh điều trị nhiễm trùng bội nhiễm. Bên cạnh đó bệnh nhi được cách ly, đảm bảo vô trùng tuyệt đối và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài ra, các y bác sỹ khoa Cấp cứu và chống độc thường xuyên theo dõi sát các chức năng sống cũng như các diễn biến bệnh của cháu. Sau một quá trình điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh tình của của cháu bước đầu thuyên giảm: trẻ tỉnh táo hơn, đỡ sốt, hết co giật, bắt đầu tự ăn được. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục. Chiều 8/5, trẻ được ra viện.

Bài và ảnh: Ths.Bs Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu chống độcChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh