Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Công trình nghiên cứu » Đặc điểm lâm sàng, tổn thương mô bệnh học và đánh giá kết quả điều trị ban đầu bệnh Lupus ban đỏ hệ thống ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đặc điểm lâm sàng, tổn thương mô bệnh học và đánh giá kết quả điều trị ban đầu bệnh Lupus ban đỏ hệ thống ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhóm tác giả: ThS. BS Thái Thiên Nam, BS Đỗ Bích Hằng, BS Dương Thanh Bình, GS. TS Trần Đình Long và cs
Khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viên Nhi Trung ương, Hà nội
Tóm tắt
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, tổn thương mô bệnh học và nhận xét kết quả điều trị ban đầu
Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu mô tả phân tích tiến cứu và hồi cứu 28 trẻ em ≤ 18 tuổi có đủ tiêu chuẩn chấn đoán theo phân loại của Hội Thấp học Mỹ năm 1997 và có tổn thương thận (protein niệu và hồng cầu niệu hoặc trụ hồng cầu).
Kết quả: Tuổi trung bình khởi phát bệnh là 10,53  2.2 tuổi 6,5 – 14,83, tỷ lệ Nữ: Nam là 8,3:1. Triệu chứng hệ thống phổ biến là ban cách bướm (82%), nhạy cảm ánh sáng (82%0, sốt kéo dài (71%) và viêm khớp (71%). Triệu chứng tổn thương thận thường gặp nhất là phù (96,4%), đái máu vi thể (71%) và cao huyết áp (66.7%). Bất thường xét nghiệm gồm thiếu máu 65%, giảm bạch cầu 25%, giảm tiểu cầu 50%, nồng độ bổ thể C3 và C4 giảm (89%), kháng thể kháng nhân dương tính rất cao(96.4%), tiết theo là tế bào Hargraves (75%). Tổn thương giải phẩu bệnh thường gặp nhất là nhóm III chiếm 51,8%, tiếp đến là nhóm IV, II và V với tỷ lệ 18,5%, 18,5% và 7,4%. Khó có thể tiên đoán được nhóm tổn thương giải phẩu bệnh nếu dựa vào lâm sàng nhưng có khuynh hướng nhóm III và IV có biểu hiện lâm sàng nặng hơn với viêm thận, hội chứng thận hư và suy thận.

Kết quả điều trị ban đầu cho thấy 93% và 87% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và một phần vào thời điểm 6 tháng và 1 năm. Với kỹ thuật sinh thiết thận dưới hướng dẫn siêu âm tỷ lệ thành công lấy được mẩu bệnh phẩm đạt yêu cầu là rất cao 96,4% và hầu như không có tai biến chảy máu, nhiễm trùng.
Kết luận: Biểu hiện lâm sàng và giải phẩu bệnh trong nghiên cứu chúng tôi không khác so với các nghiên cứu về SLE ở châu Á. Kết quả điều trị ban đầu dựa vào giải phẩu bệnh rất khả quan và đáng khích lệ song cần được theo dõi và đánh giá lâu dài hơn 3 năm, 5 năm và 10 năm để có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh Lupus ban đỏ hệ thống ở các nước đang phát triển.

Chuyên mục: Công trình nghiên cứu

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh