Trang chủ » Nghiên cứu khoa học » Đánh giá kết quả điều trị u nguyên tủy bào ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đánh giá kết quả điều trị u nguyên tủy bào ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhóm tác giả: Trần Văn Học, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thanh Liêm
và nhóm nghiên cứu điều trị bệnh u não
Bệnh viện nhi Trung ương

ĐẶT VẤN ĐỀ
U nguyên tuỷ bào (medulloblastoma) là khối u não nguyên thuỷ có độ ác tính cao, chúng xuất phát từ vùng tiểu não hay hố sau. Nguồn gốc được coi như là một loại u thần kinh đệm, medulloblastoma ngày nay được biết đến như thuộc nhóm u thần kinh bì nguyên thuỷ (primary neuroepidermal tumour – PNET) ở sọ não. Thuật ngữ khác của medulloblastoma là u thần kinh bì nguyên thuỷ dưới lều (infratentorial PNET), nó chiếm hầu hết u thần kinh bì nguyên thuỷ ở não. Tất cả những PNET của não đều xâm lấn và phát triển nhanh, không giống như hầu hết các loại u não khác, chúng lan theo dịch não tuỷ và di căn tới các vùng khác của não và tuỷ sống. Medulloblastoma rất phổ biến ở trẻ em, chiếm 10 -20% tổng số u não và 40% các u ở hố sau (khác với ở người lớn nó rất hiếm gặp, chỉ vào khoảng dưới 2% số u não ở người lớn). Tỷ lệ mắc nam cao hơn nữ (nam khoảng 62% nữ 38%), trẻ nhỏ măc cao hơn trẻ lớn (40% được chẩn đoán ở tuổi dưới 5). Medulloblastoma thường hình thành từ não thất 4 giữa thân não và tiểu não, những khối u có hình ảnh mô học tương tự, nhưng hình thành ở vùng khác không được gọi là medulloblastoma.
Tại bệnh viện Nhi Trung ương trước đây, sau khi được chẩn đoán u não đa số gia đình xin đưa bệnh nhân về để rồi sau đó bệnh tử vong. Từ năm 2008, bệnh viện nhi Trung ương đã thành lập nhóm nghiên cứu và điều trị bệnh nhân u não bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng của các chuyên khoa nội thần kinh, ngoại thần kinh, ung thư, chẩn đoán hình ảnh, tia xạ …, đồng thời có sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của các đồng nghiệp đến từ Australia chúng tôi đã tiến hành điều trị bệnh nhân u não ngay tại bệnh viện nhi Trung ương. Mặc dù kết quả điều trị bước đầu còn nhiều hạn chế, tuy vậy bước đầu đã cho một số kết quả tôt. Vì vậy chúng tôi nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu:
Đánh giá kết quả điều trị u nguyên tuỷ bào cho trẻ em hai năm vừa qua (T8/2008 đến T7/2010) tại bệnh viện nhi Trung ương.

Chuyên mục: Thông báo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh