Trang chủ » Y học thường thức » Điều dưỡng BV Nhi Trung ương có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ

Điều dưỡng BV Nhi Trung ương có nhiều sáng kiến trong thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ

Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân.

Ngày 10/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế điều dưỡng 12/5 và hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch của Bệnh viện năm 2019.

Tại chương trình, Điều dưỡng chuyên khoa I Bùi Thị Thuỷ- Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ôn lại truyền thống của Ngày Điều dưỡng Quốc tế đến các đại biểu.

Ngày 12/ 5 là ngày Quốc tế Điều dưỡng, là ngày sinh của Florence Nightingale, người sáng lập ra ngành điều dưỡng (y tá) hiện đại. Florence Nightingale (12/51820 – 13/8/1910), còn được tưởng nhớ là Người phụ nữ với cây đèn, là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại và là một nhà thống kê y tế.

Các đại biểu ôn lại truyền thống của Ngày Điều dưỡng Quốc tế

Theo bà Bùi Thị Thuỷ, với đội ngũ hơn 900 điều dưỡng viên công tác tại các khoa, trung tâm trong Bệnh viện, những năm qua lực lượng điều dưỡng đã góp phần không nhỏ vào thành công của Bệnh viện trong đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bà Thuỷ cũng cho rằng, điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân.

“Vì vậy bên cạnh làm nhiệm vụ chuyên môn, tiếp xúc, tiêm truyền, chăm sóc người bệnh, hàng tuần đội ngũ điều dưỡng của các khoa, trung tâm còn tổ chức các buổi họp gia đình người bệnh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình người bệnh. Từ đó điều chỉnh kịp thời trong phong cách phục vụ, giao tiếp để người bệnh hài lòng hơn. Đồng thời cũng qua đó, đội ngũ điều dưỡng đã kịp thời nắm bắt được những hoàn cảnh bệnh nhân thực sự khó khăn để kết nối với phòng Công tác xã hội kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ cho bệnh nhân”- bà Thuỷ thông tin

Trong những năm qua, để nâng cao vai trò, nghiệp vụ của người điều dưỡng trong công tác khám chữa bệnh, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương với vai trò đầu mối đã không ngừng tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động đào tạo, nâng cao chuyên môn ngắn hạn, dài hạn cho các điều dưỡng trong bệnh viện, cũng như hệ thống điều dưỡng nhi khoa của các bệnh viện vệ tinh.

Đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương góp phần không nhỏ vào những kết quả thành công của bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học của hệ thống điều dưỡng trong toàn Bệnh viện Nhi Trung ương cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần vào nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi.

Bà Bùi Thị Thuỷ cũng cho biết thêm, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày càng nhiều điều dưỡng nhi khoa có trình độ đại học và sau đại học; nhiều điều dưỡng đã và đang tham gia các khoá đào tạo điều dưỡng chuyên nghiệp, hiện đại của nước ngoài.

Tại Bệnh viện Nhi TW cũng như nhiều bệnh viện, chuyên khoa nhi khác dù nguồn nhân lực điều dưỡng có gia tăng, nhưng trên thực tế nhiều khi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của công tác khám chữa bệnh, điều dưỡng vẫn phải quá tải công việc vì tỷ lệ giường bệnh tăng, mô hình bệnh tật có nhiều biến đổi, đồng thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng gia tăng…

Do đó, đội ngũ điều dưỡng viên của Bệnh viện Nhi Trung ương cần tiếp tục trau đồi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và nỗ lực đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, làm cho người dân ngày càng hài lòng hơn về bệnh viện.

Phần thi xử lý tình huống thiết thực tại Hội thi điều dưỡng giỏi- thanh lịch

Để kịp thời biểu dương, tôn vinh điều dưỡng đang ngày đêm nỗ lực phục vụ người bệnh, hội thi điều dưỡng giỏi, thanh lịch của Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2019 đã diễn ra với các phần thi giới thiệu, trang phục và xử lý tình huống. Đặc biệt, phần thi xử lý tình huống được ban giám khảo đưa ra là các tình huống thiết thực, thực tế diễn ra hàng ngày trong phục vụ, chăm sóc người bệnh. Qua đó, giúp các điều dưỡng học hỏi thêm đồng nghiệp về cách xử lý các tình huống hợp lý.

Theo Sức khỏe đời sống 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh