Trang chủ » Hội thảo - Hội nghị » Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành đòi hỏi sự chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em

Điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành đòi hỏi sự chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em

Nhận định trên được GS. TS Lê Thanh Hải-Giám đốc Bệnh viện Nhi TW đưa ra tại Hội nghị điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XV tổ chức tại Bệnh viện Nhi ngày 29/03 vừa qua.

Tại hội nghị, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW đánh giá cao vai trò của các điều dưỡng nhi khoa. Theo giáo sư Lê Thanh Hải, để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp của mô hình bệnh tật nhi khoa cũng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng lên của người dân, vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhi là vô cùng quan trọng. Ngoài tích cực trau dồi công tác chuyên môn, các điều dưỡng viên còn cần không ngừng tham gia nghiên cứu khoa học, các đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp điều dưỡng chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhi.

Tham dự  Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng nhận định, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh. Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê,  trong những năm gần đây, hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm và cách kiểm tra bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhận định: người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống KCB

Với vai trò là Bệnh viện tuyến cao nhất về Nhi khoa của toàn Miền Bắc, phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế thí điểm mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện, liên tục. Trong chuyên môn, cán bộ điều dưỡng luôn là người đồng hành với các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhi từ những điều đơn giản nhất như tắm bé, chăm sóc da, rốn trẻ sơ sinh… cho đến ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ tim… Ngay với các phẫu thuật khó nhất, ca bệnh thành công, sự đóng góp của điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân, chống nhiễm khuẩn sau mổ là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng còn là những nhân viên công tác xã hội giúp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần, đồng thời chia sẻ thông tin chăm sóc người bệnh, mang lại niềm tin, hy vọng cho người bệnh và gia đình.

 Hội nghị là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ thực tiễn khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ nhi khoa khác nhau

Hội nghị Điều dưỡng năm nay thu hút hơn 500 đại biểu là các cán bộ điều dưỡng đến từ các bệnh viện trong cả nước. Với 14 báo cáo khoa học được đánh giá cao về chất lượng,   hội nghị là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ thực tiễn khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ nhi khoa khác nhau. Đáng chú ý là những báo cáo như: Thực trạng chế độ nuôi dưỡng của bệnh nhi dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy cấp tại Bệnh viện Nhi TW; Nhận xét quy trình chuẩn bị người bệnh trước mổ theo kế hoạch của khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên tại khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1; Khảo sát kiến thức của nhân viên y tế tuyến trước chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng 2 về nẹp cố định cột sống cổ trong các trường hợp có chỉ định….

Lê Mai (tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh