Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc tại Lào Cai, Lai Châu

Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc tại Lào Cai, Lai Châu

Từ ngày 17-19/08, Đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS. TS Lê Thị Minh Hương làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Lào Cai, Lai Châu. Trong chuyến đi này, đoàn đã tiến hành bàn giao bác sĩ trẻ về làm việc tại bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai theo đề án 585 của Bộ Y tế, giám sát hoạt động y tế cơ sở và tập huấn kiến thức nhi khoa cơ bản chuyên ngành cấp cứu, hồi sức sơ sinh, hen phế quản và các bệnh lý hô hấp thường gặp ở trẻ em cho các cán bộ y tế tại một số cơ sở y tế của tỉnh Lai Châu.

Sáng 17/08, đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai về công tác bàn giao bác sĩ trẻ. Hưởng ứng chủ trương đề án 585 của Bộ Y tế về dự án “Thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”, Bệnh viện Nhi Trung ương có 5 bác sĩ trẻ đăng ký tham gia dự án này. Các bác sĩ đã được trao bằng tốt nghiệp chuyên khoa I, chứng chỉ hành nghề, đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn khám chữa bệnh, đã được tuyển chọn và đào tạo đúng chuyên ngành mà đơn vị tiếp nhận có nhu cầu. Trước đó, trong các chuyến công tác, bệnh viện đã lần lượt bàn giao 4 bác sĩ về các địa phương là các huyện nghèo khó khăn. Người được được bàn giao trong đợt công tác lần này là bác sĩ trẻ Trần Thị Loan, với thời gian công tác tại  Bệnh viện đa khoa huyện  Mường Khương là 2 năm.

Là một tỉnh biên giới Tây Bắc của Tổ quốc, Lai Châu là địa bàn sinh sống của nhiều bà con dân tộc thiểu số. Điều kiện giao thông tại đây đi lại khó khăn, nhất là tuyến cơ sở xuống xã, thôn, bản. Trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế… Đây là những yếu tố chính tác động  trực tiếp khiến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của ngành y tế Lai Châu còn gặp rất nhiều khó khăn. Chính những điều này đã tác động trực tiếp khiến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của ngành Y tế Lai Châu gặp rất nhiều rào cản và trở ngại.

Theo PGS. TS Lê Thị Minh Hương-PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương, qua khảo sát,  tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng này còn cao so với các tỉnh khác tại vùng núi phía Bắc.

Ngày 18/08, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, đoàn công tác đã thăm quan và có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Bệnh viện. Dựa trên nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao, mô hình bệnh tật thay đổi, các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến phức tạp, trong khi đó, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã còn hạn chế, nhất là về khám chữa bệnh, kiểm soát dịch bệnh và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng,  đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra những tham mưu về chiến lược phát triển mạng lưới nhi khoa tại tỉnh Lai Châu, đào tạo nâng cao nguồn nhân lực y tế tại cơ sở.

Các ca bệnh khó cũng được đoàn hội chẩn và đưa ra phương hướng điều trị phù hợp. Nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế tại cơ sở, đoàn công tác  mở các lớp tập huấn ngắn hạn cho các bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh Lai Châu. Các chủ đề tập huấn là những lĩnh vực như cấp cứu, hồi sức sơ sinh, hen phế quản và các bệnh lý hô hấp thường gặp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác cũng tham dự “Lễ trao tặng trang thiết bị y tế” do Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với  tổ chức Vinacapital Foundation tài trợ cho 8 bệnh viện tại Lai Châu. Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia với vai trò đào tạo, tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật  cho các bệnh tuyến  và cầu nối giữa các bên tham gia.

Lê Mai

 

 

 

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh