Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Đuối nước – “cơn ác mộng” trong những ngày nắng nóng

Đuối nước – “cơn ác mộng” trong những ngày nắng nóng

(Lao động) - TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, từ đầu hè đến nay, khoa tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị đuối nước, phải thở máy trong tình trạng rất nặng.

BS Tuấn đang thăm khám cho bệnh nhi tại khoa (Ảnh: Thùy Linh)

“Từ tháng 5 đến nay, chúng tôi đã điều trị cho hơn chục bệnh nhi đuối nước. Điều đáng nói, hiện đang là thời điểm nắng nóng kỷ lục, chỉ riêng trong 1 tuần trở lại đây đã có 4 cháu đuối nước phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Những trường hợp trẻ đuối nước chuyển đến khoa Hồi sức tích cực phải thở máy đều là những ca nặng, may mắn là 4 ca trong tuần vừa rồi đều được cứu sống, trong đó có ca được rút ống thở”, BS Tuấn Anh chia sẻ.

Đang chăm con gần 4 tuổi bị đuối nước tại BV Nhi Trung ương, chị T. (Bắc Giang) cho biết, con gái chị không biết bơi, nhưng đi theo các anh chị lớn trong làng ra ao chơi, trong quá trình chơi đùa, cháu trượt chân xuống nước và bị đuối nước. Mặc dù sau đó được cứu lên kịp thời nhưng con gái chị T. đã rơi vào trạng thái hôn mê, phải chuyển lên BV Nhi Trung ương cấp cứu.

BS Tạ Anh Tuấn cho biết, trường hợp này vẫn đang thở máy, tuy tính mạng không còn nguy hiểm, nhưng có thể sẽ để lại những di chứng về lâu dài.

Một bệnh nhi đuối nước nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Thùy Linh
Một bệnh nhi đuối nước nhập viện trong tình trạng nguy kịch (Ảnh: Thùy Linh)

 

Nằm bên cạnh là cháu Trân Anh D. (7 tuổi), cũng đang cấp cứu vì đuối nước. Cháu D. vừa được các bác sĩ rút ống thở vào trưa 2.7, tuy nhiên vẫn phải theo dõi trong những ngày tiếp theo. Bố cháu D. cho biết, thấy cháu được rút ống thở là mừng rồi, vì như vậy có nghĩa là con trai đã sống sau nhiều ngày hôn mê.

Bố của cháu D cho biết, sống ở vùng nông thôn nên con anh thường hay đi tắm sông, hồ. Hôm đó, do bơi ra quá xa, bị chuột rút nên cháu bị đuối nước, sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trong số trẻ em bị tai nạn thương tích. Giai đoạn 2015- 2017, khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Đuối nước đã cướp đi sự sống của nhiều trẻ em, để lại nỗi đau đớn tột cùng cho các gia đình và xã hội.

Bé Trần Thị Thanh T bị đuối nước đang phải điều trị tích cực (Ảnh: Thùy Linh)
Bé Trần Thị Thanh T bị đuối nước đang phải điều trị tích cực (Ảnh: Thùy Linh)
Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em.
                                                                                                                                            (Theo Lao động)
Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh