Trang chủ » Y học thường thức » Đuối nước trong…thùng nước

Đuối nước trong…thùng nước

 

Trẻ em thường bị đuối nước vào mùa nước nổi hay mùa hè khi trời nóng nực, do thường rủ nhau đến tắm trong các ao, hồ… Một nguyên nhân gây đuối nước ít được các bậc phụ huynh quan tâm là các vật dụng đựng nước trong gia đình như chậu, xô, thùng, vại… tích nước để tưới cây trong vườn.

Trưa ngày 2/12/2013, cháu Nguyễn Thanh V. (14 tháng tuổi, thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội), được mẹ trông nhưng do một phút lơ là, để trẻ chơi một mình và bị ngã vào thùng sơn đựng nước tưới cây. Khi phát hiện, trẻ đã được sơ cứu ban đầu ở Y tế cơ sở, sau đó chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ vào viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, viêm phổi nặng, nguy cơ tử vong cao. Được các bác sỹ khẩn trương xử trí, điều trị, hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch.

Đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh trong chăm sóc con trẻ, đặc biệt là trẻ từ 1 đến 2 tuổi, lứa tuổi bắt đầu biết đi, muốn khám phá môi trường xung quanh. Đuối nước làm trẻ ngạt thở, gây tử vong nhanh chóng. Nếu được cấp cứu kịp thời có thể qua cơn nguy kịch nhưng để lại biến chứng nặng cho trẻ như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thưỡng não do thiếu oxy kéo dài.

Để tránh những tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh cần chú ý khi trông giữ trẻ, không để trẻ chơi ở ao, hồ, kênh, mương… Gia đình cần thau khô nước trong các vật dụng tích nước khi không sử dụng hoặc phải nắp đậy chắc chắn.

                                                                          Ths.Bs Nguyễn Đăng Quyệt, Ths.Bs Phùng Đăng Việt – Khoa Hô HấpChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh