Trang chủ » Công tác xã hội » Em bé Ngô Thành Tự được đoàn bác sĩ bệnh viện Nhi TW thăm và khám bệnh tại nhà

Em bé Ngô Thành Tự được đoàn bác sĩ bệnh viện Nhi TW thăm và khám bệnh tại nhà

Trước hình ảnh cậu bé đáng thương Ngô Thành Tự sinh ra đã mang khuôn mặt “dị dạng” với vòm miệng hở rộng và không có đôi mắt, đoàn công tác bệnh viện nhi TW đã có chuyến lên thăm và khám bệnh trực tiếp cho em tại gia đình.

Không có được một khuôn mặt bình thường như bao đứa trẻ khác, cậu bé Ngô Thành Tự dễ khiến người ta phải giật mình bởi vòm miệng hở rộng, dị dạng và không có mắt. Nhà  nghèo, bố mẹ lại trong cảnh “đường ai nấy đi” nên càng tủi thân hơn với cậu bé tội nghiệp như em. Vì không có ai chăm sóc nên hàng ngày anh Thái (bố của Tự) phải đặt con quây trong một chiếc chăn ở góc giường để đi làm phu hồ rồi đến tối mới trở về.

 

Tự được các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện Nhi TW khám bệnh tại nhà.

Tự được các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện Nhi TW khám bệnh tại nhà.

Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua và cái ước mơ “con được chữa bệnh” của anh Thái sẽ không bao giờ được thực hiện nhưng điều kì diệu ấy đã đến sau khi hoàn cảnh đáng thương của hai bố con được báo điện tử Dân trí đăng tải trong bài viết: “Khuôn mặt kì dị mà rất đáng thương của cậu bé 8 tuổi”.  Hàng trăm cuộc điện thoại và rất nhiều món quà gồm: chăn, quần áo ấm, mì tôm, sữa… được gửi đến cho Tự khiến anh Thái ngỡ ngàng đến nỗi “không tin vào những điều trước mắt” – anh Thái tâm sự.

 

Theo đánh giá ban đầu Tự bị đa dị tật phức tạp, teo nhãn cầu và tim bẩm sinh.

 Theo đánh giá ban đầu Tự bị đa dị tật phức tạp, teo nhãn cầu và tim bẩm sinh.

Đặc biệt chỉ sau ít ngày biết thông tin về bệnh tình của cậu bé Tụ, đoàn công tác bệnh viện Nhi TW đã có chuyến lên thăm và khám bệnh trực tiếp cho em tại gia đình. Tâm sự với chúng tôi, Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu- trưởng phòng công tác xã hội bệnh viện Nhi TW cho biết:

“Khi đọc được bài báo nói về bệnh tình và hoàn cảnh đáng thương của Tự, phòng công tác xã hội cùng các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình của bệnh viện đã nhanh chóng lên kế hoạch đi thăm em. Trong nhiều năm làm công tác xã hội, bản thân tôi hiểu được niềm vui và hạnh phúc của các em bé khi có người dang tay ra sẵn sàng giúp đỡ. Sắp Tết rồi, thời tiết lại rất lạnh, tôi cứ nghĩ đến việc cậu bé Tự co ro trong chiếc chăn mỏng mà thấy xót lòng quá. Trong chuyến đi lần này, các bác sĩ sẽ khám bệnh trực tiếp cho em để có phương án hướng dẫn và giúp đỡ gia đình trong việc đưa con lên bệnh viện chữa trị. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chuẩn bị dầu ăn, nước mắm, đường, sữa, áo ấm… để bố con em ăn Tết, hi vọng rằng cái Tết năm nay của bố con em sẽ ấm áp và đầy đủ hơn”.

 

Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng công tác xã hội bệnh viện Nhi mặc áo ấm cho Tự.

Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu – Trưởng phòng công tác xã hội bệnh viện Nhi mặc áo ấm cho Tự.

Được các bác sĩ của bệnh viện Nhi TW khám bệnh, ban đầu cậu bé Tự vì lạ nên tỏ ra khó tính không chịu nhưng rồi em ngồi ngoan khi được cưng nựng và dỗ dành. Theo đánh giá ban đầu, Tự bị đa dị tật phức tạp ở vùng sọ mặt, biến dạng hộp sọ, dị tật khe hở mặt phức tạp, thoát vị màng não, biến dạng khe hở môi, vòm toàn bộ 2 bên. Thêm vào đó em còn bị biến dạng xương hàm, và dị tật tim bẩm sinh.

 Không nhìn thấy gì nhưng Tự ngỡ mẹ trở về nên rất tình cảm và thích được bác Thu vỗ về.

Không nhìn thấy gì nhưng Tự ngỡ “mẹ” trở về nên rất tình cảm và thích được bác Thu vỗ về.

Đi cùng đoàn bác sĩ của bệnh viện Nhi TW, bác sĩ Cao Đắc Thắng – Phó GĐ bệnh viện mắt Thái Nguyên cũng đã trực tiếp khám mắt cho Tự và cho biết em bị teo nhãn cầu. Tuy nhiên để có kết quả chính xác để có thể tiến hành phẫu thuật, cải thiện cuộc sống cho em thì Tự cần đưa lên bệnh viện để làm các xét nghiệm. Về vấn đề này, các bác sĩ cũng đã có sự hướng dẫn cho anh Thái qua thời gian ăn Tết sẽ đưa con lên bệnh viện làm các xét nghiệm để có phương án chữa trị cho em.

 Nhiều món quà của đoàn công tác bệnh viện Nhi TW được trao đến hai bố con.

Nhiều món quà của đoàn công tác bệnh viện Nhi TW được trao đến hai bố con.

Trước thông tin của các bác sĩ, bản thân anh Thái vô cùng mừng rỡ và chuẩn bị cho chuyến lên thủ đô khi ăn Tết xong. Anh kể: “Chẳng biết nói sao lúc này nữa, có trong mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ sẽ được các bác sĩ về tận nhà thăm, cho quà và còn khám bệnh cho bé Tự nữa. Thời gian này, tôi biết các bác sĩ rất bận nhưng vẫn dành cho bố con tôi tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến thế, ân nghĩa này tôi sẽ mãi ghi lòng tạc dạ”.

 

Ngoài ra, hai bố con Tự cũng nhận 10.000.000 đồng của bạn đọc Dân trí.

 Ngoài ra, hai bố con Tự cũng nhận 10.000.000 đồng của bạn đọc Dân trí.

 

Cũng trong chuyến thăm này, PV Dân trí cũng gửi đến gia đình anh Thái số tiền 10.000.000 đồng (Số tiền được trích trước từ số tiền bạn đọc gửi về giúp đỡ hai bố con) để bố con có tiền ăn Tết. Xúc động nhận món quà của bạn đọc Dân trí, anh Thái run run mãi mới nói nên lời: “Số tiền quá lớn với hai bố con anh, em ạ. Lâu lắm rồi từ ngày cháu bị bệnh, chưa bao giờ anh có nhiều tiền đến thế. Nhà chỉ có 2 bố con, quà mọi người cho cũng đủ ăn Tết rồi em ạ nên tiền này anh xin được cất đi để qua Tết chữa bệnh cho cháu”.

( Theo Dân trí )

 

 

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh