Trang chủ » Công tác xã hội » Hành trình tình nguyện về với đồng bào dân tộc vùng cực Tây Tổ quốc

Hành trình tình nguyện về với đồng bào dân tộc vùng cực Tây Tổ quốc

Vượt gần 500 km đường đèo dốc quanh co, từ ngày 26-27/10/2018, Đoàn Thanh niên & CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan đã tổ chức chương trình khám bệnh tình nguyện, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho 700 trẻ em tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Phong Thổ là một huyện miền núi giáp với biên giới Việt-Trung, cũng là một trong những huyện xa nhất của Lai Châu. Tại đây, điều kiện người dân vô cùng khó khăn với tỷ lệ người dân tộc Dao, Hà Nhì chiếm đa số.

“Được các bác sỹ Trung ương tới khám miễn phí và tặng quà cho các con, dân bản chúng tôi mừng lắm. Hi vọng năm nào cũng có đoàn của Trung ương lên khám bệnh miễn phí cho dân bản để chúng tôi đỡ phải đi xa khám bệnh” – anh Lì A Sử, dân tộc Hà Nhì phấn khởi nói khi vừa đưa 2 đưa con tới khám tại chương trình.

Các gia đình đưa con đến từ rất sớm để được khám bệnh miễn phí

Đoàn công tác đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa, tim bẩm sinh, da liễu, ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Nhiều bệnh lý cấp tính như viêm khớp, viêm đường hô hấp được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời. Một số bệnh lý về tim bẩm sinh, thần kinh cũng được các bác sỹ tư vấn chuyển tuyến để khám chuyên sâu. Bên cạnh đó, đoàn đã khám, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho tổng cộng gần 700 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Huổi Luông.

Song song với việc khám bệnh tình nguyện, đoàn tình nguyện cũng đã dành tặng 20 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Những chương trình tình nguyện của bệnh viện Nhi Trung ương gắn liền với hình ảnh của những bác sĩ trẻ. “Được tham gia vào các chương trình tình nguyện khám chữa bệnh cho trẻ em vùng cao là trải nghiệm không thể nào quên đối với những bác sĩ trẻ như chúng tôi. Nhờ có chương trình, chúng tôi biết thêm rất nhiều về văn hóa, tập quán và đặc biệt là cuộc sống vất vả của dân bản nơi đây. Từ đó thấu hiểu hơn khó khăn của y tế vùng cao và hy vọng được chia sẻ phần nào họ. Thông qua những lần đi tình nguyện, tôi cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều, khâm phục những bác sỹ, giáo viên trẻ lên vùng cao công tác. Tôi tự thấy cần phải phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng động”. – BS Cấn Văn Quỳnh, thành viên CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

“Những chuyến đi khám bệnh thiện nguyện tới những vùng khó khăn của Tổ quốc luôn được Đoàn Thanh niên và CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức định kỳ hàng tháng vừa để chia sẻ những khó khăn với đồng bào vùng cao, đồng thời cũng là dịp cho các thầy thuốc trẻ bệnh viện có cơ hội được trải nghiệm, cống hiến vì sức khỏe cộng đồng” – Ths. Lê Xuân Tùng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

Nhiều bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị. Một số bệnh lý tim mạch, xương khớp được phát hiện và tư vấn kịp thời

Ngoài khám bệnh, các bác sĩ còn tư vấn kỹ cho các gia đình trong vấn đề về vệ sinh và dinh dưỡng cho các bé

Các gia đình đưa con đến khám đều được hướng dẫn và tư vấn cẩn thận cách sử dụng thuốc theo đơn.

Các chương trình khám bệnh tình nguyện là dịp để các bác sỹ trẻ trong CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện có cơ hội được trải nghiệm và đóng góp công sức của mình vì sức khỏe cộng đồng

BS Trần Quốc Đạt

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh