Trang chủ » Y học thường thức » Hỗ trợ kỹ thuật ngoại khoa cho tuyến dưới điều trị thành công bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Hỗ trợ kỹ thuật ngoại khoa cho tuyến dưới điều trị thành công bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Bệnh nhi đầu tiên là cháu Nguyễn Công V. (2 tháng tuổi), gặp vấn đề khó khăn về đại tiện từ lúc mới sinh.

Ngày 7/5, kíp mổ của Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh đã mổ thành công bằng phương pháp nội soi cho hai bệnh nhi 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi bị phình đại tràng bẩm sinh. Ca mổ được thực hiện với sự trợ giúp của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh. Hiện không nhiều bệnh viện tuyến cơ sở thực hiện được loại phẫu thuật nội soi này, nhất là ở trẻ nhỏ, vốn có yêu cầu cao về gây mê hồi sức.

Bệnh nhi đầu tiên là cháu Nguyễn Công V. (2 tháng tuổi), gặp vấn đề khó khăn về đại tiện từ lúc mới sinh.Gia đình cho biết, 3 ngày trẻ mới đi cầu một lần, có khi lên đến cả tuần. Mỗi lần như thế, phải thụt tháo cho cháu, phân ra vón cục. Mới đây, đỉnh điểm lên tới 10 ngày mà cháu vẫn không đi cầu được dù thụt tháo nhiều lần, gia đình cho trẻ nhập viện và được chẩn đoán phình đại tràng bẩm sinh.

Tương tự đó là trường hợp cháu Lý Xuân Th. (4 tháng tuổi), thường xuyên bị chướng bụng, mệt lả do không đại tiện được. Gia đình nhiều lần cho trẻ đi khám, kết quả siêu âm vẫn chỉ là “ruột chướng”, “đầy hơi” và việc điều trị dừng lại ở uống men tiêu hóa, thụt tháo. Sau đó, trẻ được chỉ định mổ nội soi điều trị phình đại tràng tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ninh.

TS.BS Phạm Duy Hiền – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, bệnh viện Nhi Trung ương, phụ trách kíp mổ cho biết, sau ca phẫu thuật ngày 7/11, hiện tình trạng sức khỏe của 2 cháu bé tiến triển tốt, chờ ngày ra viện.

Theo bác sĩ Hiền, bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ chuyển giao các gói kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại Nhi không chỉ cho riêng bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ninh mà còn cho các bệnh viện vệ tinh khác như bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương…, bằng hình thức cầm tay chỉ việc.

Đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong chương trình chuyển giao kỹ thuật thông qua Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến dưới, qua đó người dân tại địa phương được hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, giảm chi phí cho bệnh nhân và người nhà khi phải chuyển tuyến, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

 

Khánh Chi

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh