Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hỗ trợ kỹ thuật ngoại khoa phẫu thuật cho trẻ phình đại tràng bẩm sinh

Hỗ trợ kỹ thuật ngoại khoa phẫu thuật cho trẻ phình đại tràng bẩm sinh

Ngày 4/5, các bác sĩ Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê của Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc, cơ sở vệ tinh của bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện một ca mổ nội soi phức tạp. Đây là một trong nhiều hoạt động nằm trong chương trình chuyển giao kỹ thuật thông qua Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế.

Bệnh nhi là cháu T.D.Đ.H (9 tháng tuổi, Vĩnh Phúc). Trẻ có tiền sử chậm phân su, sau sinh khoảng nửa tháng trẻ không tự đi ngoài được, 9 – 10 ngày phải thụt phân 1 lần, ăn uống kém, bụng chướng tăng dần. Trẻ đã điều trị nhiều đợt tại bệnh viện huyện nhưng không đỡ nên được chuyển lên bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, sau khi thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh do không có hạch thần kinh ruột.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Nhi khoa, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 4/5, các bác sĩ ngoại khoa bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc thực hiện ca mổ cho bệnh nhi bằng phương pháp nội soi hạ đại tràng một thì. Các bác sĩ đã cắt bỏ 25cm đại tràng bệnh lý, nối đại tràng lành với ống hậu môn một thì.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ thành công tốt đẹp. Một tuần sau mổ, trẻ hoàn toàn bình phục, được ra viện.

Theo BS Hiền, bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ chuyển giao các gói kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại Nhi cho bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Đây là một trong các hoạt động nằm trong dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, bao gồm:  đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế.

Qua đó, người dân tại địa phương được hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, giảm chi phí cho bệnh nhân và người nhà khi phải chuyển tuyến, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

Khánh Chi.

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh