Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Hỗ trợ mổ cấp cứu kịp thời cứu sống 2 em bé tại bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng

Hỗ trợ mổ cấp cứu kịp thời cứu sống 2 em bé tại bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng

Ngay sau khi nhận được cuộc gọi nhờ hỗ trợ từ Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương lập tức đáp chuyến bay sớm nhất lên đường để kịp thời phẫu thuật cấp cứu cho hai bệnh nhân thoát vị hoành có kèm theo suy hô hấp. Đây là hai trường hợp đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi tại bệnh viện này.

Trường hợp đầu tiên là cháu Lê Thị Châu (40 ngày tuổi), được đưa vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng trong tình trạng suy hô hấp phải thở oxy liên tục. Kết quả chụp X-quang và CT lồng ngực cho thấy cháu bị thoát vị hoành trái có màng bọc, nếu không phẫu thuật sớm, sẽ nguy hiểm cho tính mạng.

10 giờ sáng ngày 11/12, ngay khi tới bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Văn Linh (chuyên khoa Ngoại Lồng ngực) và bác sĩ Đặng Hanh Tiệp (Trưởng khoa Gây mê hồi sức) đã nhanh chóng phối hợp cùng các đồng nghiệp tại đây hội chẩn và phẫu thuật cho bệnh nhi bằng phương pháp nội soi lồng ngực. Bác sĩ Linh cho biết: “Vì trước đó bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng chưa có ca phẫu thuật nào áp dụng phương pháp mổ nội soi, nên các dụng cụ chuyên dụng phục vụ cho ca mổ đều được chúng tôi mang từ Hà Nội vào.”

Chẩn đoán trong mổ cho thấy cháu Châu bị thoát vị hoành trái có màng bọc, vị trí lỗ thoát vị sau bên với đường kính 5x6cm, nội dung thoát vị gồm ruột, lách và dạ dày. Sau mổ 20 phút, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chức năng sinh tồn ổn định.

Các bác sĩ BV Nhi TW cùng đồng nghiệp trong ca phẫu thuật nội soi lần đầu tiên được thực hiện
ở BV Sản Nhi Đà Nẵng (Ảnh minh hoạ).

Trường hợp thứ 2 là một bệnh nhi 2 ngày tuổi, cũng bị thoát vị hoành có suy hô hấp như cháu Châu, vào nhập viện khi các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương đang chuẩn bị ra sân bay trở về Hà Nội. Nhận được tin về ca bệnh này, các bác sĩ đã quay trở lại tiếp tục hỗ trợ các đồng nghiệp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Sau 3 ngày, cả hai bệnh nhi đều tự thở được, ăn tốt, sức khỏe dần ổn định.

Ts Phạm Duy Hiền – Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện nhi Trung ương cho biết, bệnh viện thường xuyên có các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại Nhi không chỉ cho các bệnh viện vệ tinh mà còn cho nhiều bệnh viện khác. Đồng thời, Bệnh viện cũng tiến hành nhiều cuộc hội chẩn từ xa giúp nâng cao năng lực tuyến dưới, giảm thời gian chờ đợi cũng như chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Khánh Chi

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh