Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hội nghị khoa học lần thứ VI thận – tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em Việt Nam

Hội nghị khoa học lần thứ VI thận – tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em Việt Nam

 

Trong 2 ngày 23-24/5/ 2014, bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Hội Thận tiết niệu và Lọc máu trẻ em Việt nam tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc và kỷ niệm 10 năm khai trương Trung tâm Lọc máu và ca ghép thận nhi đầu tiên tại Việt nam.

Tham dự hội nghị có PGS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện các Hội Nhi khoa Việt Nam, Tổng Hội Y dược học Việt Nam, Hội Thận tiết niệu Việt Nam và tập thể các y bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Ghép tạng ở Việt Nam trong thời gian gần đây đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhiều kỹ thuật mới về ghép tạng đã được thực hiện, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự tiến bộ của y học trong nước. Trong lĩnh vực nhi khoa, việc thành lập Trung tâm lọc máu trẻ em và ca ghép thận trẻ em đầu tiên ở Việt Nam cách đây 10 năm đã tạo tiền đề cho các hoạt động kỹ thuật cao hiện nay tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ tại bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật, làm thành thạo và chuyển giao được các kỹ thuật này cho nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên cả nước.

                       

             Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những thành tựu đã đạt được tại BV Nhi Trung ương

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, hàng năm, Việt Nam có hàng nghìn trẻ em và trẻ vị thành niên mắc các bệnh liên quan đến thận – tiết niệu, trong số đó nhiều trẻ cần phải được lọc máu và ghép thận. Bắt đầu được đưa vào hoạt động từ năm 2004, Trung tâm lọc máu bệnh viện Nhi Trung ương mỗi năm thực hiện khoảng 100 lượt chạy thận nhân tạo cấp và 1,000 lượt thận nhân tạo chu kỳ. Ghép thận được tiến hành như một kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện ghép thận thành công cho 17 bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân nhỏ tuổi có cân nặng thấp nhất là 12 kg.

                         

                                                          PGS.TS Lê Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Trung tâm lọc máu tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là nơi đầu tiên áp dụng kỹ thuật thẩm phân phúc mạc chu kỳ và thẩm phân phúc mạc cấp ở trẻ em. Hiện, trung tâm có số bệnh nhân thẩm phân phúc mạc chu kỳ ở trẻ em đông nhất trong cả nước.

Nhờ có sự ra đời của Trung tâm lọc máu mà rất nhiều trẻ em Việt Nam đã được cứu sống. Đặc biệt, việc thực hiện kỹ thuật ghép thận thành công là một bước ngoặt lớn, mở ra một cơ hội mới cho bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

                                  

                                                             Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa cho các bệnh nhi

Hội nghị khoa học lần thứ VI thận – tiết niệu, lọc máu và ghép tạng trẻ em Việt Nam cũng được diễn ra với rất nhiều bài báo cáo chất lượng cao do các chuyên gia đầu ngành trình bày, các thông tin về kết quả nghiên cứu mới nhất của các đề tài nghiên cứu về thận tiết niệu, thẩm phân phúc mạc, thận nhân tạo và ghép thận tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

                                  

                                                                                      Chụp hình lưu niệm

Hội nghị lần này không chỉ là diễn đàn khoa học để các chuyên gia, thầy thuốc, cán bộ y tế giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến thận – tiết niệu mà còn là dịp để các y bác sĩ xem xét, đánh giá hiệu quả của những kỹ thuật đã áp dụng, đồng thời đề xuất giải pháp để đưa thêm nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới áp dụng vào Việt Nam.

 

Khánh Chi – phòng Kế hoạch tổng hợp

 Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh