Trang chủ » Hội thảo - Hội nghị » Hội nghị khoa học nhi khoa hướng tới kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hội nghị khoa học nhi khoa hướng tới kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 12/07, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Hội nghị khoa học Nhi khoa. Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương. Trước đó một ngày, trong khuôn khổ chương trình, cuộc thi báo cáo viên trẻ và lớp đào tạo liên tục về Ung thư và Huyết học Nhi khoa  đã được tổ chức.

GS Lê Thanh Hải-GĐ bệnh viện Nhi TW báo cáo tại hội nghị 

Theo báo cáo của GS Lê Thanh Hải, trong hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện mục tiêu của ngành Y tế từ 2016-2018,  Bộ Y tế đã công bố tỉ suất tỉ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi là 1 trên 14,3/1000, tỉ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi là 21,4/1000, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm xuống còn 12.8% , tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi là 95%. So với các chỉ số thống kê của 10 năm trước đây, ngành y tế Việt Nam  đã đạt những tiến bộ đáng kể. Trong khi đó, tại các bệnh viện tuyến cuối, các kỹ thuật cao như ECMO, lọc máu, kỹ thuật gen, sinh học phân tử trong chẩn đoán các bệnh lý di truyền, nhiễm trùng, can thiệp tim mach điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh và rối loạn nhịp tim đã được triển khai, đặc biệt , chương trình sàng lọc sơ sinh và các bệnh hiếm tại nhiều tại Bệnh viện Nhi TW đã góp phần cứu sống  nhiều trẻ em bị bệnh nặng. Theo GS Lê Thanh Hải, căn cứ vào những chỉ số thống kê trên, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu  Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em (MDG4); Giảm suy dinh dưỡng trẻ em (MDG1). Bên cạnh các thành tựu đã đạt được, ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khi tình hình kinh tế xã hội biến động, mô hình bệnh tật nói chung và nhi khoa nói riêng không ngừng thay đổi trong khi đó, công tác quản lý mạng lưới y tế cơ sở còn bộc lộ nhiều bất cập, chưa thống nhất trong lĩnh vực khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong chuyên ngành nhi khoa….Bàn đến giải pháp tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, GS Lê Thanh Hải tập trung hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực y tế bao gồm: giảm thiểu tối đa tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kiểm soát dịch bệnh và bùng phát dịch bệnh, tiếp cận thuốc thiết yếu và vắc-xin, đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân.

GS Lê Thanh Hải trao giải cho các báo cáo viên 

Trong khuôn khổ hội nghị, cuộc thi báo cáo viên trẻ và lớp đào tạo liên tục về Ung thư và huyết học Nhi khoa  đã được tổ chức ngày 11/07 với sự tham gia của nhiều bác sĩ trẻ đang công tác tại bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện nhi và sản nhi trên toàn quốc. Nếu như cuộc thi báo cáo viên trẻ là sân chơi cho các bác sĩ trẻ được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm thì hai lớp đào tạo liên tục đã cung cấp những kiến thức bổ ích phục vụ cho công tác chuyên môn.

Hội nghị khoa học nhi khoa thu hút gần 600 đại biểu là các chuyên gia thuộc các lĩnh vực nhi khoa trong và ngoài nước, các bác sĩ, điều đưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện trong toàn quốc. Hội nghị năm nay có số lượng bài phong phú: 45 bài báo cáo quốc tế, 97 bài báo cáo trong nước, được đánh giá cao về nội dung. Hội nghị nhi khoa học nhi khoa là diễn đàn khoa học thường niên của các chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cùng hướng tới mục tiêu vì sức khỏe trẻ em.

Lê Mai – Minh Hạnh 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh