Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hội thảo đào tạo cấp cứu Nhi khoa nâng cao

Hội thảo đào tạo cấp cứu Nhi khoa nâng cao

Tại hội thảo các các chuyên gia đã cùng chia sẻ rất nhiều vấn đề như: Thực trạng và giải pháp về đào tạo Cấp cứu nhi khoa tại Việt Nam; APLS và các khóa học về nhi khoa: hướng tiếp cận theo hệ thống trong đào tạo...

“Cùng với công tác điều trị, dự phòng các bệnh lý thường gặp ở trẻ em, những năm qua, nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, đã được áp dụng và triển khai thành công tại bệnh viện Trung ương cũng như các bệnh viện khác trong hệ thống y tế. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là các bệnh lý nặng, phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trẻ em trong vòng 24 giờ đầu nhập viện vẫn không có nhiều thay đổi và thực trạng vận chuyển bệnh nhân nặng, cấp cứu trong hệ thống  y tế còn nhiều bất cập” .

Ý kiến trên được PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra tại Hội thảo cấp cứu Nhi khoa nâng cao do Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Tổ chức Avanced Life Support Group (ALSG) tổ chức sáng ngày 15/4.

Mục tiêu của hội thảo là nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chương trình đào tạo cấp cứu Nhi nâng cao (Advanced Pediatric Life Support – APLS), thảo luận để đưa ra các kế hoạch, giải pháp để triển khai, mở rộng chương trình đào tạo trong toàn quốc và đề ra các chiến lược để đảm bảo tính bền vững của chương trình APLS ở Việt Nam.

IMG_9188

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế  thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức ALSG Manchester Vương quốc Anh cho chương trình đào tạo APLS ở Việt Nam. Thứ trưởng cũng đánh giá cao khoá đào tạo cấp cứu Nhi nâng cao đã giúp đội ngũ y bác sĩ nâng cao khả năng xử trí và điều trị các tình trạng nặng của bệnh nhi nhập viện nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Thứ trưởng mong rằng sau khoá học này các bác sĩ được học tập sẽ là những người nòng cốt, nắm vững kiến thức và chia sẻ tình huống, ca bệnh khó từ thực tế với đồng nghiệp nhất là các bác sĩ tuyến dưới.

IMG_9154

GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

 

Tại hội thảo các các chuyên gia đã cùng chia sẻ rất nhiều vấn đề như: Thực trạng và giải pháp về đào tạo Cấp cứu nhi khoa  tại Việt Nam; APLS và các khóa học về nhi khoa: hướng tiếp cận theo hệ thống trong đào tạo; Thực hiện APLS và các khóa học về nhi khoa mang tầm quốc tế- hướng tiếp cận chuẩn mực nhưng linh hoạt; Giới thiệu khóa đào tạo vận chuyển an toàn bệnh nhân sơ sinh và trẻ em: vận chuyển an toàn – yếu tố nền tảng trong tiếp cận theo hệ thống…

IMG_9205

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực về cấp cứu hồi sức Nhi khoa, từ những năm 2000, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hợp tác cùng với các tổ chức, chuyên gia quốc tế, thiết lập và triển khai chương trình đào tạo cấp cứu Nhi khoa nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, khởi đầu từ Bệnh viện Nhi Trung ương và mở rộng ra một số tỉnh thành trong toàn quốc. Chương trình đào tạo APLS đã cung cấp những kiến thức và kỹ năng cấp cứu cần thiết một cách hệ thống cho các nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc trẻ em.

Theo đánh giá  UNFPA, Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) về y tế như giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế một số chỉ tiêu đã giảm ở mức thấp nhưng gần đây lại có xu hướng chững lại, sự khác biệt tương đối rõ nét trong tiếp cận y tế giữa các vùng, miền và giữa các nhóm dân cư. Đại đa số những tỷ lệ còn lại chưa đạt được, hầu hết lại nằm ở các tỉnh miền núi, khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Do đó, khóa đào tạo cấp cứu Nhi nâng cao (APLS) được coi là vô cùng cần thiết cho tất cả các nhân viên y tế trong lĩnh vực nhi khoa. Hiện có 42 quốc gia cùng chung quan điểm đưa chương trình đào tạo này trở thành một tiêu chí bắt buộc để cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sỹ nhi khoa chung, các bác sỹ chuyên ngành cấp cứu nhi và điều dưỡng nhi.

 

 

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh