Trang chủ » Hội thảo - Hội nghị » Hội thảo Sơ sinh lần thứ V và thành lập Chi hội Chu sinh và sơ sinh Việt Nam

Hội thảo Sơ sinh lần thứ V và thành lập Chi hội Chu sinh và sơ sinh Việt Nam

Trong những năm qua, công tác hội chẩn, chẩn đoán và chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương  đã đạt được nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ là bệnh viện tuyến đầu về nhi khoa của toàn miền Bắc, Bệnh viện Nhi Trung ương được giao trọng trách không chỉ ở công tác chuyên môn và còn có vai trò đầu tàu trong công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật. Nhiệm vụ đó đặt ra cho bệnh viện thách thức phải xây dựng một hệ thống nhi khoa nói chung đặc biệt là hệ thống sơ sinh nói riêng tại các bệnh viện tuyến từ chăm sóc sơ sinh cơ bản cho đến tiếp cận chẩn đoán và chăm sóc sơ sinh hiện đại.

Những tâm huyết trên được PGS. TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương  gửi gắm trong phát biểu khai mạc Hội thảo sơ sinh lần thứ V với chủ đề “ Bảo vệ não bộ trẻ sơ sinh” được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 24/04/2017. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu cho sự ra đời của Chi hội Chu sinh và sơ sinh Việt Nam, trực thuộc Hội nhi khoa Việt Nam. Theo đó, chi hội được thành lập nhằm giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và ứng dụng những kết quả nghiên cứu khoa học về sơ sinh – chu sinh thông qua các chương trình đào tạo liên tục, những Hội nghị, hội thảo khoa học do Hội tổ chức định kỳ hàng năm, góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành Y tế VN, đặc biệt trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo PGS. TS Lê Thanh Hải, hướng đến tương lai trở thành một trong ba bệnh viện hàng đầu khu vực vẫn là một chặng đường nhiều thử thách với Bệnh viện Nhi TW. Một trong những vấn đề cấp thiết là xây dựng được hệ thống nhân lực chất lượng cao mà công tác đào tạo nhân lực là yếu tố then chốt giải quyết vấn đề này. Với chuyên ngành sơ sinh, đào tạo nguồn bác sĩ trẻ có chất lượng càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bàn đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, các bác sĩ Việt Nam đã được nghe thạc sĩ y khoa Alyson Skinner (Vương Quốc Anh)  chia sẻ mô hình đào tạo nhi khoa sau đại học của Anh với Việt Nam. Theo tiến sĩ Alyson, tại Việt Nam hiện nay chưa có chương trình đào tạo chính quy sau đại học cho các bác sĩ nhi khoa muốn theo học chuyên ngành sơ sinh. Với sự phối hợp của tổ chức phi chính phủ Newborn Việt Nam, lần đầu tiên chương trình đào tạo nhi khoa sau đại học theo mô hình đào tạo bác sĩ sơ sinh ở Anh đã được triển khai ở Việt Nam. Theo đó, các học viên tham gia chương trình này sẽ được các giảng viên đến từ Anh trang bị các kỹ năng mà một bác sĩ sơ sinh tương lai cần đạt được, mỗi học viên có một hồ sơ học tập cá nhân. Học viên là người quyết định tính khả thi của chương trình. Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành một trong 2 bệnh viện lớn được thụ hưởng mô hình đào tạo tiên tiến này.

Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của 200 đại biểu là các chuyên gia nước ngoài đến từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, các học viên sai đại học đến từ các trường đại học, các bệnh viện đa khoa, các bệnh viện sản nhi trên toàn quốc  công tác trong lĩnh vực nhi khoa và  sơ sinh từ…..bệnh viện trong cả nước. Tại hội thảo năm nay, các đại biểu tham dự đã đem đến cho hội thảo 12 bài báo cáo tập trung vào chủ đề “Bảo vệ não bộ của trẻ sơ sinh” như: “ Thúc đẩy sự phát triển não bộ cho trẻ sơ sinh non tháng”, “Bảo vệ hệ thần kinh cho trẻ sơ sinh bệnh lý” Tiến sĩ David Edwards, “ Ảnh hưởng của đau và gây mê tới phát triển não bộ trẻ sơ sinh”-GS Colin Partridge….

Hội thảo Sơ sinh là  diễn đàn chuyên môn uy tín, nơi các chuyên gia y tế công tác trong lĩnh vực sơ sinh gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, nhằm hướng tới mục tiêu chung: Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc các bệnh nhi sơ sinh.

Lê Mai – Minh Hạnh 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị, Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh