Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim

Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim

“Tim mạch Nhi khoa là một trong những lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh trẻ em. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ước tính 10-15 trẻ trên 1000 trẻ sinh ra. Theo thống kê, trong năm 2016, Trung tâm Tim mạch trẻ em Bệnh viện Nhi Trung Ương đã phẫu thuật cho trên 1200 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, can thiệp tim mạch cho gần 800 trường hợp, can thiệp điện sinh lý cho gần 300 bệnh nhi”.

Thông tin trên được PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện đưa ra tại Hội nghị “Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim” diễn ra ngày 16/2, do Trung Tâm Tim Mạch phối hợp với Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em – Bệnh Viện Nhi Trung ương đồng tổ chức.

Hội nghị thu hút hơn 300 bác sỹ tim mạch từ các bệnh viện trên cả nước và cả các chuyên gia nước ngoài tới tham dự. Tại hội nghị, giáo sư Lee Heung Jae, Shunji Sano, giáo sư Jun Tae-Gook… cũng như chuyên gia tim mạch trong cả nước đã chia sẻ và trình bày rất nhiều kinh nghiệm về các vấn đề có liên quan trực tiếp tới chẩn đoán và điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp, các bệnh lý van tim cũng như phương pháp điều trị các rối loạn nhịp tim cho trẻ em.

Giáo sư Lee Heung Jae – Giám đốc Bệnh viện Boram (Hàn Quốc) với chia sẻ

“Cuộc đời tôi và dự án Từ trái tim tới trái tim”

Tại hội nghị lần này, báo cáo của Việt Nam về kỹ thuật chuyển gốc động mạch đã thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao của các chuyên gia hàng đầu thế giới và khu vực trong chuyên ngành tim mạch trẻ em tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia…

Đây là một phẫu thuật khó, phức tạp nhưng là cơ hội cuối cùng để cứu trẻ mắc dị tật nguy hiểm này. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay đã có 263 trường hợp được phẫu thuật, với tỷ lệ thành công 93%. Trong tổng số trẻ được phẫu thuật chuyển gốc động mạch, có 17 trường hợp (chiếm 6,5%) tử vong tại Bệnh viện, 5 trường hợp (1,9%) tử vong muộn. Các ca còn lại, theo dõi lâu dài sau phẫu thuật với thời gian từ 16,9 tháng – 27,3 tháng thì chỉ có 7 trường hợp phải mổ lại.

Chuyển gốc động mạch là một dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp nhưng lại là bệnh nặng nhất trong các loại dị tật tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện kịp thời và can thiệp phẫu thuật sớm, tỉ lệ tử vong là 30% trong tuần đầu sinh ra, 50% trong tháng đầu và 90% tử vong trong năm đầu tiên. Việc điều trị nội khoa bằng thuốc chỉ đạt hiệu quả đến một lúc nào đó, thường là trước 45 ngày tuổi, còn sau đó, bệnh nhi bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật, trả gốc động mạch về đúng vị trí thì mới có thể duy trì tuần hoàn máu tốt nuôi dưỡng cơ thể.

Các chuyên gia tim mạch trong nước và quốc tế tham gia báo cáo tại hội nghị

Trong thời gian tới,Trung tâm Tim mạch trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đào tạo hàng đầu khu vực về tim trẻ em, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán cũng như điều trị cho các trẻ em mắc bệnh lý tim mạch.

Khánh Chi – Minh Hạnh

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh