Trang chủ » Công tác xã hội » Khám bệnh miễn phí cho 1400 trẻ em vùng lũ lụt huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh

Khám bệnh miễn phí cho 1400 trẻ em vùng lũ lụt huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh

Hơn 1400 trẻ em tại đây được các bác sĩ thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí.

Tiếp nối hành trình yêu thương trong chương trình “Tiếp sức cho đồng bào lũ lụt tại Cẩm Phả, Quảng Ninh”, trong  3 ngày 21-23/08, đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện Bệnh viện Nhi Trung ương do Thạc sĩ, bác sĩ  Trần Văn Học – Chủ tịch công đoàn, làm trưởng đoàn tiếp tục vượt chặng đường gần 300 km đến với đồng bào huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh – một trong những địa bàn phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận lũ lụt lịch sử cuối tháng 7 vừa qua.

IMG_0169 copy

Phạm Ngọc Toàn – Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn thực hiện được nhiều chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện với đồng bào vùng sâu, vùng xa hơn nữa.

Vượt gần 300 km đến với trẻ em vùng lũ lụt

Ba Chẽ là một huyện thưa dân cư nằm giữa tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long 50 km về hướng Bắc. Bà con sinh sống tại đây chủ yếu là người dân tộc Dao, còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ. Hơn 1400 trẻ em tại đây được các bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cùng nhiều phần quà trị giá hơn 200.000đ/ suất  cũng được trao tận tay các cháu trong chuyến đi này.

Sáng 22/08,  mới hơn 6 giờ, bà con huyện Ba Chẽ và một số vùng lân cận đã náo nức đưa con đến xếp hàng chật kín trường mầm non xã Nam Sơn để chờ đến lượt con, em mình  được khám sức khoẻ.

Thống kê sơ bộ kết quả khám của  trên 1400 trẻ các độ tuổi từ 1 tháng tuổi đến 14 tuổi cho thấy  bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa, các bệnh lý liên quan đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng là những mặt bệnh phổ biến của trẻ em vùng này. Ngoài ra, qua quá trình thăm khám, một số trường hợp trẻ có biểu hiện bệnh lý về gan mật, tim bẩm sinh, thiếu máu đã được các bác sĩ phát hiện kịp thời và  chuyển lên theo dõi, điều trị chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến trên. Khi tư vấn các vấn đề chăm sóc sức khoẻ trẻ em cho các gia đình tại huyện Ba Chẽ, các bác sĩ nhận thấy do có nhiều khó khăn trong tiếp cận y tế nên kiến thức về bệnh lý và cách chăm sóc sức khoẻ phòng bệnh cho trẻ em của người dân còn nhiều hạn chế.

Song song với khám chữa bệnh từ thiện, đoàn công tác cũng tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu các tai nạn thương tích thường gặp cho gần 60 học viên là cán bộ y tế và giáo viên mầm non đến từ trung tâm y tế và mầm non huyện Ba Chẽ. Lớp tập huấn là một trong rất nhiều hoạt động của bệnh viện Nhi nhằm phổ cập tới cộng đồng  những kiến thức sơ cấp cứu trẻ em cơ bản, cũng là một trong hoạt động nâng cao kiến thức chăm sóc sức khoẻ cộng đồng cho đội ngũ y tế cấp cơ sở nhằm thực hiện chiến lược giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Niềm vui sẻ chia ấm lòng người cho và người nhận

Đồng hành cùng các bác sĩ trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương trong hành trình đầy ắp tình người này là  Ths. Bs Nguyễn Quốc Tuấn –Chủ tịch hội Thầy thuốc trẻ TP. Hà Nội, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó chủ tịch hội Chữ thập đỏ Hà Nội và phòng Công tác xã hội-bệnh viện Nhi Trung ương. Đặc biệt còn có Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty dược phẩm Traphaco, Tập đoàn viễn thông FPT, Công ty Đồng Hành Việt, Công ty xăng dầu Phát cùng rất nhiều các nhà tài trợ khác đến từ các doanh nghiệp trong cả nước đồng hành tham gia và tài trợ. Tổng giá trị tài trợ lên tới 200 triệu VNĐ.

“ Sự hiện diện của các thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương khiến chúng tôi cảm thấy thật sự xúc động ”- Đó là lời tâm sự của Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh tại buổi gặp mặt đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện. Hành trình của đoàn bác sĩ tình nguyện đến với đồng bào Ba Chẽ không chỉ làm ấm lòng người dân nơi đây mà còn thắp sáng niềm hạnh phúc được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong trái tim các bác sĩ tình nguyện trẻ. “ Chứng kiến các gia đình trong cái nắng gay gắt vẫn  mang con nhỏ vượt chặng đường hàng chục cây số đến khám bệnh , chúng tôi chỉ biết nhủ với lòng mình phải cố gắng thật nhiều để đáp lại sự tin tưởng của bà con ở đây”, Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – khoa Cấp cứu – Chống, Bí thư Đoàn Thanh niên bệnh viện Nhi Trung ương xúc động chia sẻ.
IMG_0098 copy1

Nghe tin có đoàn khám bệnh tình nguyện từ bệnh viện Nhi Trung ương, rất nhiều gia đình đã đưa con đến khám từ rất sớm.

IMG_0035 copy

 

Ths. Dương Thị Minh Thu – trưởng phòng Công tác Xã hội bệnh viên Nhi Trung ương, trao quà cho các trẻ em huyện Ba Chẽ.

IMG_0056 copy 1

IMG_0061 copy

Dù làm việc trong cái nóng oi bức nhưng các thầy thuốc trẻ vẫn nhiệt tình khám và tư vấn cho các bé và phụ huynh

IMG_0174 copy

Ths. Bs Trần Văn Học – Chủ tịch Công Đoàn bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh cho các cháu nhỏ.

IMG_0130 copy

Các bác sỹ trẻ bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng tham gia phối hợp trong chương trình khám bệnh thiện nguyện.

IMG_1594 copy

Tập huấn sơ cấp cứu cho các giáo viên mầm non  và các cán bộ y tế đã trở thành thương hiệu của các thầy thuốc trẻ viện Nhi.

IMG_0224

Trao học bổng và tặng quà cho các trẻ em nghèo vượt khó học giỏi tại Ba Chẽ.

IMG_0308

Đoàn khám bệnh tình nguyện tại Ba Chẽ, Quảng Ninh cùng các nhà tài trợ đồng hành cùng chương trình.

Lê Mai-Xuân Tùng- Thạch Nguyễn 

 

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh