Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Khảo sát hệ thống nhi khoa các tỉnh Miền Trung

Khảo sát hệ thống nhi khoa các tỉnh Miền Trung

Hệ thống y tế đang trong quá trình đổi mới và phát triển, ngành nhi cũng là một mắt xích quan trọng trong hệ thống này. Muốn đổi mới và phát triển hiệu quả nhất, cần phải hiểu rõ thực trạng của hệ thống nhi khoa trong bối cảnh hiện tại để giải quyết những vấn đề tồn đọng và định hướng phát triển ngành nhi khoa theo xu thế của xã hội trong tương lai.

Với mong muốn có cái nhìn tổng quan nhất về thực trạng hệ thống nhi khoa Việt nam, trong 4 ngày từ 19 đến 22 tháng 4 năm 2015, PGS. TS Lê Thanh Hải cùng với các chuyên gia nhi khoa đã tổ chức chuyến đi thị sát thực trạng mạng lưới một số tỉnh miền Trung từ Huế trở ra. Chuyến đi này nhằm kết nối hệ thống, xây dựng mô hình mạng lưới nhi khoa toàn quốc có chung tiếng nói và hành động, tạo nên một sức mạnh tập thể.  

Đoàn đã đi thăm, tặng sách, thuốc và phác đồ điều trị nhi khoa cho Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng bình, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Chuyến thăm lần này rất có ý nghĩa trong bối cảnh ngành nhi đang thực sự thiếu và yếu từ nguồn lực, không được đào tạo bài bản. Trang thiết bị chưa đồng bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, nghèo nàn. Việc thanh toán bảo hiểm cho một số bệnh mãn tính còn bất cập, chưa thật sự đáp ứng với nguyện vọng của người dân và nhân viên y tế.

PGS. TS Lê Thanh Hải nhận định rằng, số lượng, trình độ và y đức của bác sĩ, điều dưỡng quyết định đến chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cho người bệnh, tác động trực tiếp đến chất lượng khám chữa bệnh. Trong khi đó hệ thống đào tạo nhi khoa còn mỏng, yếu, nhiều bất cập, không đồng bộ.

Cơ sở dữ liệu về hệ thống nhi còn hạn chế. Cần có một hệ thống thông tin y tế nhằm kết nối hệ thống nhi thành một đầu mối. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập, đánh giá kịp thời, chính xác về bệnh tật, thông tin về sức khỏe và y tế tại các địa phương. Từ đó, nắm rõ được các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của vùng dân cư, khả năng đáp ứng của hệ thống y tế và tính hiệu quả của các chính sách y tế. Thông qua các số liệu này chúng ta mới có thể xây dựng các chính sách hữu hiệu cho từng khu vực cụ thể, từng loại bệnh dịch cụ thể của từng vùng. Đây cũng là một công cụ rất hữu ích trong việc việc quản lý bệnh nhân chuyển tuyến.

Cơ sở vật chất với các bênh viện cũng là một vấn đề quan tâm đặc biệt. Quá tải bệnh viện đang làm suy giảm chất lượng khám chữa bệnh. Cần có những nguồn đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất tương ứng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Bên cạnh đó, trình độ quản lý, tầm nhìn của các cấp lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng, nhất là áp lực hiện nay về nhân sự. Cần phải có cơ chế khuyến khích, đãi ngộ xứng đáng để người làm ngành y tâm huyết với công việc của mình.

Sắp tới PGS. TS Lê Thanh Hải tiếp tục lên kế hoạch đi thị sát hệ thống nhi tại các Miền núi phía Bắc, Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Nam Trung bộ.

Nguyễn Thu Thủy, Hồ Anh Tuấn.

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh