Khởi động chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong y khoa giữa Thụy Điển và Việt Nam

Cập nhật: 16/11/2015 - 9:50 am

Một trong những mục tiêu lớn của chương trình hợp tác là đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của Việt Nam bao gồm cả năng lực chuyên môn và năng lực nghiên cứu khoa học

Lần đầu tiên, một chương trình hợp tác có quy mô lớn về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa nhiều trường đại học và viện nghiên cứu y học có uy tín của Thụy Điển cùng một số trường đại học Y, bệnh viện của Việt Nam và Đại học Sydney – Australia, đã được tổ chức.

Dai bieu

Tham gia chương trình, về phía Thụy Điển có Học viện Karolinska, Đại học Uppsala, Đại học Linkoping, Đại học Gorteborg, Đại học Ummea. Phía Việt Nam có Đại học Y Hà Nội; Đại học Y, Dược Tp. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Trung ương.

 

Chương trình được khởi động bằng hội thảo khoa học trong hai ngày 11- 12/11/2015 tại Hà Nội. Tham gia có Lãnh đạo, các nhà khoa học của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế; Trường Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Y, Dược TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các chuyên gia quốc tế.

 

PGS Dung bao cao

PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương trình bày báo cáo

 

Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực y tế đang được quan tâm ở Việt Nam như chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ sơ sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn kháng kháng sinh, HIV/AIDS, các bệnh không nhiễm trùng, các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe …

Bs Ngai - BCNhiễm khuẩn bệnh viện – một trong những vấn đề đang được quan tâm tại Việt Nam được Ths.Bs Lê Kiến Ngãi – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Nhi TW trình bày

 

Một trong những mục tiêu lớn của chương trình hợp tác là đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của Việt Nam bao gồm cả năng lực chuyên môn và năng lực nghiên cứu khoa học. Cán bộ y tế của Việt Nam đặc biệt là cán bộ của các bệnh viện nhà trường tham gia chương trình hợp tác có cơ hôi được nghiên cứu, đào tạo sau đại học tại các trường đại học uy tín của Thụy Điển.

 

Chương trình hợp tác là cơ hội quý báu cho các trường đại học Y và bệnh viện của Việt Nam phát triển năng lực nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như phục vụ người bệnh.

 

Kết quả của chương trình hợp tác sẽ được đánh giá qua từng giai đoạn. Hy vọng đây sẽ là cơ sở góp phần giải quyết các vấn đề sức khỏe đang được quan tâm tại Việt Nam.

 

Bùi Lê

Tin khác đã đăng