Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Kỷ niệm 30 năm thành lập phòng Điều dưỡng và Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ 13

Kỷ niệm 30 năm thành lập phòng Điều dưỡng và Hội nghị khoa học Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ 13

“Vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhi là vô cùng quan trọng. Ngoài công tác chuyên môn, các điều dưỡng viên còn không ngừng nghiên cứu khoa học, các đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao và là nguồn tài liệu quý cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp điều dưỡng chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhi...”.

Đó là chia sẻ của PGS. TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trong buổi lễ kỷ niệm 30 ngày thành lập Phòng Điều dưỡng và Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 diễn ra sáng 12/4 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, ôn lại kỷ niệm của những tháng ngày gian khó từ khi mới thành lập, Th.S Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam, nguyên Trưởng Phòng Điều dưỡng đầu tiên chia sẻ: “Năm 1987, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định thành lập Phòng Y tá – Điều dưỡng (nay là Phòng Điều dưỡng) đầu tiên tại Viện Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (nay là Bệnh viện Nhi Trung ương). Từ cơ sở vật chất cho đến môi trường, điều kiện làm việc, thời kỳ đó quả là có muôn vàn khó khăn, gian khổ. Cũng chính từ khó khăn ấy mà nhiều người đã bỏ cuộc ra làm kinh tế, có người học lên làm bác sĩ, còn số ít người ở lại vẫn tiếp tục công việc và dành trọn tình yêu thương như người mẹ thứ hai cho mỗi bệnh nhi. Kết quả của sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ ấy chính là niềm tin yêu của nhân dân ngày hôm nay”.

Các điều dưỡng và chuyên gia nước ngoài ngày đầu thành lập

Nhìn lại 30 năm – một chặng đường chăm sóc cho trẻ em bị bệnh, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương luôn là lá cờ đầu trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhi và hội nhập với Điều dưỡng quốc tế. Là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế thí điểm mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện, liên tục. Trong chuyên môn, điều dưỡng luôn là người đồng hành với các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhi từ những điều đơn giản nhất như tắm bé, chăm sóc da, rốn trẻ sơ sinh… cho đến ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong ghép gan, ghép thận, ghép tế bào gốc, mổ tim… Ngay với các phẫu thuật khó nhất, ca bệnh thành công, sự đóng góp của điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân, chống nhiễm khuẩn sau mổ là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng còn là những nhân viên công tác xã hội giúp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần, đồng thời chia sẻ thông tin chăm sóc người bệnh, mang lại niềm tin, hy vọng cho người bệnh và gia đình.

Điều dưỡng còn là những nhân viên công tác xã hội rất tích cực

Đánh giá cao những thành tựu mà Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương đã đạt được, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng, các điều dưỡng chính là cánh tay nối dài của bác sĩ, là người mẹ tận tâm tận tình ngày đêm chăm sóc cho từng bệnh nhi và đây chính là điều mong mỏi nhất của nhân dân, của mỗi người bệnh.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ,  Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 13 đã được diễn ra với gần 400 đại biểu đến tham dự. Có 15 báo cáo khoa học cả trong nước và quốc tế với các chủ đề như: Gói trải nghiệm của người bệnh tại bệnh viện của Chuyên gia Mỹ; Đặc điểm chăm sóc các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi đồng 2; Đánh giá kiến thức về phòng và xử trí sốc phản vệ của điều dưỡng các khoa lâm sàng Bệnh viện 198…

Hội nghị cũng được kết nối trực tuyến với 30 bệnh viện Nhi và Sản – Nhi trên toàn quốc.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và Ban giám đốc Bệnh viện tặng hoa và quà lưu niệm cho các thế hệ  lãnh đạo Phòng Điều dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khánh Chi

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh