Trang chủ » Tài liệu chuyên môn » Kỹ thuật cao: Tiến hành ECMO thành công trên bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển – Sởi

Kỹ thuật cao: Tiến hành ECMO thành công trên bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển – Sởi

 

Tháng 3 năm 2014, bệnh viện Nhi trung ương đã tiến hành thành công kỹ thuật ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân được chẩn đoán ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) trên bệnh nhân sau mắc sởi.

Cháu N.H.N, 11 tháng tuổi, quê ở Hoài Đức, Hà Nội, trước đó đã được điều trị bệnh Sởi biến chứng viêm phổi ổn định. Bé được về nhà 4 ngày, nhưng sau đó lại xuất hiện sốt cao liên tục và ho nhiều trở lại. Ngày 10 tháng 3, bé được nhập viện và điều trị tích cưc tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi trung ương, 10 ngày nhưng tình trạng viêm phổi tăng lên, suy hô hấp phải hỗ trợ thông khí bằng máy thở. Sau khi được chuyển sang khoa Hồi sức Ngoại, tình trạng viêm phổi không cải thiện, bé phải thở máy tần số cao và dùng phối hợp nhiều loại vận mạch nhưng chỉ số Oxy trong máu luôn thấp, huyết áp dao động, nguy cơ tử vong rất cao. Đứng trước tình trạng của bệnh nhân, khoa Hồi sức ngoại, bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định tiến hành phối hợp hệ thống tim phổi ngoài cơ thể ( ECMO V-A) và lọc máu liên tục (CVVH). Sau 8 ngày, cơ quan tim phổi của bé được hồi phục dần, chỉ số máy thở giảm dần, từ sử dụng phối hợp nhiều vận mạch liều cao đến giảm và ngừng thuốc vận mạch.Bé được quyết định dừng ECMO sau 8 ngày và rút ống nội khí quản sau 10 ngày.

a

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục, giảm được chấn thương áp lực và ngộ độc oxy ở phổi.

ECMO có 2 mode cơ bản là ECMO tĩnh mạch – động mạch (Venoarterial – VA ECMO) và ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch (Venovenous – VV ECMO).

VA ECMO giúp hỗ trợ hoàn toàn chức năng hô hấp và tuần hoàn cho phép tim, phổi được nghỉ ngơi tối đa. Được áp dụng trong các trường hợp suy chức năng của cả tim và phổi.
VV ECMO không hỗ trợ tuần hoàn.

Kỹ thuật tiên tiến này được ứng dụng rộng rãi trong hồi sức cho những trẻ sơ sinh non yếu có phổi chưa trưởng thành, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng mà các máy hỗ trợ hô hấp không hiệu quả, các tình trạng sốc nguyên nhân do tim như: do viêm cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim nặng, nhồi máu phổi nặng, suy tim nặng chờ ghép tim… Kỹ thuật ECMO được bệnh viên Nhi Trung ương triển khai từ nhiều năm nay và đã mở ra hy vọng cứu sống cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nặng về tim hoặc phổi cấp tính nặng.

BSNT. Đinh Thị Thu PhươngChuyên mục: Tài liệu chuyên môn

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh