Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Lần đầu tiên họp mặt các gia đình trẻ tăng động giảm chú ý

Lần đầu tiên họp mặt các gia đình trẻ tăng động giảm chú ý

Sáng 4/12, gần 100 gia đình có con mắc chứng tăng động giảm chú ý đã có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ sớm để tham gia câu lạc bộ cha mẹ có con mắc chứng bệnh này. Rất nhiều những thắc mắc của các phụ huynh trong vấn đề nhận biết, chăm sóc và giáo dục trẻ tăng động đã được các chuyên gia tâm thần giải đáp trong buổi họp mặt lần đầu tiên này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có từ 4-8% các trẻ ở lứa tuổi học đường mắc chứng tăng động giảm chú ý. Trong những năm qua, số lượng trẻ được cha mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và được chẩn đoán mắc chứng tăng động  ngày càng tăng. Tại phòng khám Tâm thần của Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình một ngày, các bác sĩ tiếp nhận từ 20-25 trẻ mắc chứng bệnh này. Đa số các bệnh nhi ở  lứa tuổi tiền học đường hoặc học sinh tiểu học.

tang-dong-3

BS Thành Ngọc Minh- Trưởng khoa Tâm bệnh phát biểu khai mạc chương trình 

Bé Mai Văn Diện con anh Mai Hồng Quang (Thạch Thất, Hà Nội) là một trường hợp điển hình như vậy. Năm nay đã 8 tuổi nhưng bé Diện có thể nghịch ngợm leo trèo cả ngày không biết mệt. Thấy con phát triển thể chất bình thường, lại hiếu động nghịch ngợm nên cả nhà ai cũng mừng vì nghĩ thế là con thông minh. Khi Diện bắt đầu vào lớp 1, gia đình anh Quang được nghe cô giáo chủ nhiệm phàn nàn nhiều lần về việc con hay mất tập trung, nghịch ngợm mọi lúc mọi nơi. Lúc này, anh mới đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ kết luận cháu mắc chứng tăng động, giảm chú ý.

Theo Ths Thành Ngọc Minh, trưởng khoa Tâm Thần, Bệnh viện Nhi TW, trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý  có một số biểu hiện đặc trưng như: thường không có khả năng chú ý cao tới chi tiết hoặc mắc lỗi cẩu thả trong học tập ở trường, công việc hay các hoạt động khác; không tuân theo các chỉ dẫn, không chú ý lắng nghe khi thực hiện các nhiệm vụ hay các hoạt động có tính tổ chức, thường làm mất những đồ dùng cần thiết trong công việc, học tập…… Các biểu hiện giữa bé trai và bé gái cũng có thể khác nhau. Các bé trai thường biểu hiện hiếu động quá mức trong khi các bé gái có xu hướng kém chú ý .Tuy gây ra những khó khăn trong học tập, giao tiếp xã hội của trẻ song theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ mắc tăng động giảm chú ý vẫn có khả năng phát triển và hòa nhập cộng đồng nếu được phát hiện và can thiệp sớm .

Lần đầu tiên tham gia một diễn đàn dành cho chính mình, các bậc phụ huynh không chỉ được các chuyên gia tâm lý phổ biến những kiến thức về chứng tăng động giảm chú ý , hướng dẫn cách giáo dục trẻ tại nhà, mà còn được giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề nuôi dạy trẻ. Hơn 50 câu hỏi đã được các phụ huynh đưa ra cho nhóm chuyên gia với nhiều tình huống thực tế sinh động hấp dẫn.

tang-dong-2

Câu lạc bộ là nơi các bậc cha mẹ chia sẻ học hỏi kinh nghiệm trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý 

Bác sĩ Thành Ngọc Minh chia sẻ, khi có ý tưởng thành lập Câu lạc bộ cha mẹ bệnh nhi mắc tăng động giảm chú ý, các bác sĩ cũng như các giáo viên tâm lý tại khoa Tâm thần đều mong muốn, câu lạc bộ sẽ là cầu nối giữa các cha mẹ bệnh nhân và cha mẹ bệnh nhân với các nhân viên y tế. Từ những buổi giao lưu tại Câu lạc bộ này rất nhiều kinh nghiệm cũng như tâm sự đã được các bậc cha mẹ trải lòng trong suốt hành trình cùng con vượt qua những khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày khi con mắc chứng tăng động, giảm chú ý . “Chúng tôi tin rằng khi được trang bị kiến thức để hiểu đầy đủ về chứng tăng động giảm chú ý, các phụ huynh từ chỗ hoang mang, lo lắng sẽ trở thành nhân tố tích cực trong công tác truyền thông, phổ biến kiến thức cho các gia đình cùng có con em mắc bệnh để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho các bé mắc chứng bệnh này” – Bác sĩ Minh chia sẻ.

Lê Mai

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh