Trang chủ » Y học thường thức » Lần đầu tiên phẫu thuật thay đoạn tĩnh mạch chủ dưới cho trẻ ung thư

Lần đầu tiên phẫu thuật thay đoạn tĩnh mạch chủ dưới cho trẻ ung thư

Ngày 9/2/2015 các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung Ương phối hợp với bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia đã phẫu thuật thành công thay đoạn tĩnh mạch chủ dưới và cắt khối u cho bé Hoàng Văn Trường (5 tuổi, Nghệ An) bị ung thư thận. Kết quả điều trị đã mở ra cơ hội mới cho các bệnh nhi ung thư có di căn phức tạp. Bé Trường cũng là bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam được ứng dụng kỹ thuật này.

 

(Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet).

Cháu Hoàng Văn Trường được Bệnh viện Nhi Nghệ An chẩn đoán có khối u thận phải. Tháng 6/2012, cháu bé được phẫu thuật cắt bỏ khối u và thận phải tại Bệnh viện Nhi Nghệ An. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u có độ ác tính không cao (u trung mô phôi) nên chưa cần điều trị hóa chất. Sau mổ hơn một năm, cháu lại bị đau bụng và được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 3/2014. Tại đây, siêu âm và chụp CT phát hiện khối u đã tái phát tại chỗ và di căn đến tĩnh mạch chủ dưới. Sinh thiết u phát hiện cháu bị sarcoma tế bào sáng của thận. Đây là dạng ung thư có độ ác tính cao, cần điều trị hóa chất. Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo của Nghệ An, bố mẹ bé Trường vẫn quyết tâm điều trị đến cùng cho con. Để tạo điều kiện cho bé Trường được tiếp tục điều trị hóa chất, các cán bộ y tế Khoa Ung bướu và phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương đã nỗ lực vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ từ Quĩ Cuộc chạy vì trẻ em và các nhà hảo tâm.  

 Sau điều trị hóa chất, kích thước khối u giảm rõ rệt. Các bác sĩ xác định cơ hội khỏi bệnh vẫn còn nếu cháu bé được phẫu thuật cắt bỏ triệt để tổn thương (kể cả đoạn tĩnh mạch chủ dưới bị thâm nhiễm u) và kết hợp xạ trị sau mổ. Sau hội chẩn toàn viện giữa các chuyên khoa Ung bướu, Ngoại, Gây mê hồi sức, Hồi sức ngoại, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối u và thay đoạn mạch bị tổn thương. 

 Xác định đây là ca phẫu thuật khó khăn, rất ít trung tâm điều trị ung thư tại các nước đang phát triển làm được và bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ, Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời TS Dương Đức Hùng, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch Viện Tim quốc gia hỗ trợ kỹ thuật ca mổ phức tạp này. Ngày 9/2/2015, TS Dương Đức Hùng cùng các phẫu thuật viên Bệnh viện Nhi Trung ương đã cắt thành công toàn bộ khối u và thay đoạn tĩnh mạch chủ dưới bị tổn thương. 2 tuần sau phẫu thuật, bé Trường đã được ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Hiện nay, bệnh nhi vẫn tiếp tục được xạ trị theo phác đồ.

 

TS BS Bùi Ngọc Lan, 

Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh