Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Lễ ký cam kết hoạt động giữa bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện vệ tinh

Lễ ký cam kết hoạt động giữa bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện vệ tinh

Sáng 27/9, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra Lễ ký cam kết hoạt động giữa bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015, bao gồm: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình.

Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo Bộ Y tế có: PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Ths Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; đại diện lãnh đạo các Bệnh viện vệ tinh, cùng lãnh đạo sở y tế tỉnh có bệnh viện vệ tinh; về phía bệnh viện Nhi Trung ương có: PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện kiêm Bí thư Đảng ủy bệnh viện; các đồng chí trong Ban giám đốc, Ban chấp hành Đảng ủy cùng lãnh đạo các khoa phòng.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, nhân lực ngành Nhi hiện nay còn yếu và thiếu, phân bố không đồng đều, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Trong khi đó, người bệnh dù ở thành thị hay nông thôn, ở đồng bằng hay miền núi, hải đảo đều có nhu cầu được tiếp cận với một hệ thống dịch vụ y tế tiên tiến. Nếu chỉ riêng các bệnh viện trung ương không thể bao phủ tất cả nhu cầu khám chữa bệnh của toàn thể đồng bào và trẻ em cả nước. Do vậy, mỗi bệnh viện địa phương cần phải có năng lực chuyên môn, cũng như khả năng đáp ứng dịch vụ khám chữa bệnh như một bệnh viện trung ương thu nhỏ.

                           

Dự án bệnh viện vệ tinh được ký kết nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhi khoa ở 5 bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế khám chữa bệnh chất lượng và thuận tiện tại 5 bệnh viện vệ tinh, đồng thời giúp giảm quá tải cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cụ thể, 5 bệnh viện vệ tinh sẽ được ưu tiên phát triển 3 lĩnh vực thuộc chuyên nghành nhi như: Cấp cứu hồi sức; sơ sinh và hồi sức sơ sinh; ngoại nhi. Toàn bộ cán bộ y tế ở các bệnh viện vệ tinh sẽ được bệnh viện Nhi Trung ương đào tạo chuyên môn phù hợp; 100% kỹ thuật chuyển giao được bệnh viện vệ tinh áp dụng thường quy trong cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân an toàn, giảm tử vong trong vòng 24 giờ nhập viện và giảm ít nhất 10% bệnh nhân chuyển lên tuyến trên so với cùng kỳ năm trước đó…;

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chuyển giao 9 gói kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh gồm: cấp cứu hồi sức nhi, sơ sinh, ngoại nhi, nội nhi tổng quát, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm huyết học và sinh hóa.

Tổng kinh phí cho đề án giai đoạn này là 207,801 tỷ đồng, trong đó tại bệnh viện hạt nhân (Bệnh viện Nhi Trung ương) là 61,426 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 146,375 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao những nỗ lực lớn của Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc triển khai đề án bệnh viện vệ tinh trong lĩnh vực Nhi khoa. Đồng thời nhấn mạnh, Đề án bệnh viện vệ tinh là một trong những nhiệm vụ lớn, trọng tâm của ngành y tế trong thời gian tới. Các bệnh viện hạt nhân cần lựa chọn ưu tiên những kỹ thuật phù hợp với điều kiện hiện tại để quá trình chuyển giao kỹ thuật đạt được hiệu quả cao nhất. Thực hiện thành công đề án bệnh viện vệ tinh sẽ góp phần quan trong trong việc giảm tình quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương hiện nay, góp phần xóa bỏ chênh lệch về đáp ứng dịch vụ y tế giữa các vùng miền.

 Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh