Lớp tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn chuyên đề: “ Xử lý an toàn dụng cụ tại các đơn vị khử khuẩn – tiệt khuẩn

Cập nhật: 20/08/2013 - 12:00 am

Xử lý an toàn dụng cụ – một trong chín thực hành cơ bản của “phòng ngừa chuẩn” đóng vai trò quan trọng mang lại sự an toàn cho người bệnh. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và thực hành an toàn người bệnh,  thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế theo nội […]

Xử lý an toàn dụng cụ – một trong chín thực hành cơ bản của “phòng ngừa chuẩn” đóng vai trò quan trọng mang lại sự an toàn cho người bệnh. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và thực hành an toàn người bệnh,  thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế theo nội dung công văn số 365/KCB-ĐD ngày 05/05/2013 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh về việc tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong đó chú trọng công tác đào tạo tại các cơ sở khám chữa bệnh. Với vai trò là bệnh viện hạt nhân trong công tác chỉ đạo bệnh viện vệ tinh chuyên nghành Nhi, cũng như công tác hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới, bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lớp tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn chuyên đề: “Xử lý an toàn dụng cụ tại các đơn vị khử khuẩn-tiệt khuẩn”, trong hai ngày từ 14-15/8/2013.

Tham gia lớp tập huấn là các cán bộ phụ trách đơn vị khử khuẩn – tiệt khuẩn và nhân viên chuyên trách thực hiện công tác khử khuẩn – tiệt khuẩn tại tất cả các bệnh viện Nhi và Sản Nhi khu vực phía Bắc. Giảng viên của lớp tập huấn là các chuyên gia có kinh nghiệm về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ đến từ Nhóm tư vấn kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế cùng các cán bộ khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Nhi Trung ương.  Đây là lần đầu tiên các kiến thức và kỹ năng của toàn bộ quá trình tái xử lý dụng cụ trong bệnh viện được đề cập một cách hệ thống, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khóa học, tất cả học viên đều đạt được mục tiêu học tập với hơn 60% đạt loại khá và giỏi. Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, bệnh viện Nhi Trung ương sẽ đảm trách công tác hỗ trợ triển khai và giám sát sau tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Thời gian tới, bệnh viện Nhi Trung ương sẽ củng cố mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ và hiệu quả hơn, hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng thu nhận được, các bệnh viện Nhi và Sản Nhi khu vực phía Bắc sẽ triển khai hiệu quả công tác xử lý an toàn dụng cụ, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

                                       

                                         Các học viên lớp tập huấn nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học

                  

 

                                                                                                                                        Bài và ảnh: Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩnTin khác đã đăng