Trang chủ » Công tác xã hội » Mang hơi ấm miền xuôi đến với bà con dân tộc và các chiến sỹ biên phòng nơi biên cương Lào Cai  

Mang hơi ấm miền xuôi đến với bà con dân tộc và các chiến sỹ biên phòng nơi biên cương Lào Cai  

Từ ngày 24-26/5/2017, vượt chặng đường hơn 400km, chuyến xe chở đầy yêu thương của Đoàn công tác Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS. TS Lê Thanh Hải làm trưởng đoàn đã dừng chân tại Lào Cai.  Trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, trường tiểu học và đồn biên phòng Y tý. Tại trường tiểu học Y tý, thầy cô và các học sinh  đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tập huấn sơ cấp cứu nhi khoa ban đầu, thăm khám, tặng quà và phát thuốc miễn phí. Chi phí cho thuốc và các phần quà có tổng trị giá lên đến hơn 100 triệu đồng.

Y tý thuộc huyện Bát Xát là một xã miền núi giáp với biên giới Việt- Trung, cũng là xã xa nhất và cao nhất của Lào Cai.Đây là một xã khó khăn với tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm đa số.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc chương trình khám chữa bệnh tình nguyện tại xã Y Tý, PGS.TS. Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện cho biết: “Đây là hoạt động thiện nguyện hướng tới cộng đồng, nhằm hỗ trợ một phần những khó khăn của các đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa; các dân tộc thiểu số đang cư trú tại vùng biên giới Việt – Trung. Chuyến đi này cũng là một trải nghiệm quý để các cán bộ y bác sỹ bệnh viện thấu hiểu với những vất vả, gian nan của các chiến sỹ biên phòng đang đóng quân tại vùng viên giới Việt – Trung”

PGS.TS. Lê Thanh Hải phát biểu và tặng sách cho bệnh viện Sản Nhi Lào Cai trong chuyến công tác

                       

PGS.TS. Lê Thanh Hải tặng quà cho trường Tiểu học Y Tý và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong quá trình khám bệnh, đoàn công tác đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh, các bệnh lý ngoại khoa cũng như một số bệnh lý khác. Viêm mũi họng, suy dinh dưỡng là những vấn đề sức khỏe chủ yếu của trẻ em ở vùng này.

“ Được các bác sỹ Trung ương tới khám miễn phí và tặng quà cho các con, dân bản chúng tôi mừng lắm. Hi vọng năm nào cũng có đoàn của Trung ương lên khám bệnh miễn phí cho dân bản để chúng tôi đỡ phải đi xa khám bệnh”- chị Vừ A Xuân, dân tộc Hà Nhì phấn khởi nói khi vừa đưa 2 đưa con tới khám tại chương trình.

TS Phạm Duy Hiền – trưởng khoa Ngoại tổng hợp , khám bệnh cho trẻ em vùng cao

Tại trường tiểu học Y Tý, hơn 50 giáo viên và các cán bộ Y tế trong khu vực đã được các giảng viên cấp cứu nhi khoa của bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn thực hành xử trí các tình huống cấp cứu ban đầu của trẻ em. Song song với đó, công tác thực hành vệ sinh tay đúng cách để hạn chế các bệnh lây nhiễm cũng được các bác sĩ phổ biến và hướng dẫn thực hành tới từng học sinh.

Bài giảng cấp cứu nhi khoa ban đầu thu hút sự quan tâm của rất nhiều giáo viên và cán bộ Y tế thôn bản

Các bác sỹ hướng dẫn vệ sinh tay cho các học sinh dân tộc

Được tham gia vào những chương trình tình nguyện khám chữa bệnh cho các trẻ em vùng cao những trải nghiệm không thể nào quên đối với những bác sỹ. Nhờ đó, họ càng thêm thấu hiểu những khó khăn của y tế vùng cao. “Chúng tôi được mở mang thêm nhiều hiểu biết về văn hóa, tập quán và đặc biệt là cuộc sống vất vả của dân bản nơi đây. Thông qua những lần đi tình nguyện, tôi cảm thấy mình trưởng thành và cần cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.” – Chị Nguyễn Thị Trang, bác sĩ trẻ  đã từng tham gia nhiều hoạt động khám bệnh tình nguyện tại nhiều địa phương trên mọi miền Tổ quốc chia sẻ những cảm nghĩ của mình sau chuyến đi.

Hành trình đến với các đồng bào khó khăn vùng cao sẽ tiếp tục được Đoàn Thanh niên và CLB Thầy thuốc trẻ bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện trong thời gian tới.
Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn-Bí Thư Đoàn Thanh Niên Bệnh viện Nhi TW xúc động chia sẻ “Chúng tôi hi vọng đây sẽ là món quà ý nghĩa nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 dành tặng các trẻ em vùng cao cũng như hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7”.

Xuân Tùng

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh