Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Nâng cao vị thế cán bộ điều dưỡng: các điều dưỡng viên cần được làm các công việc mà họ được đào tạo một cách chủ động, không phụ thuộc vào y lệnh bác sĩ

Nâng cao vị thế cán bộ điều dưỡng: các điều dưỡng viên cần được làm các công việc mà họ được đào tạo một cách chủ động, không phụ thuộc vào y lệnh bác sĩ

“Một hệ thống y tế nếu chỉ dựa vào hệ thống điều trị thì không hoàn chỉnh và không đảm bảo an toàn người bệnh. Để tăng cường vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh, thì người  điều dưỡng cần được làm các công việc chăm sóc mà họ được đào tạo, có năng lực một cách chủ động mà không cần chờ y lệnh. Công tác chăm sóc người bệnh phải được coi là một chuyên ngành trong y học, có tính độc lập tương đối.”

Đó là nhận định của thạc sĩ Phạm Đức Mục – Chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam tại Hội nghị điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ XII, được tổ chức tại Bệnh viện Nhi TW sáng 18/03. Cũng theo thạc sĩ Phạm Đức Mục, phát triển hệ thống điều dưỡng nói chung và điều dưỡng chuyên ngành nhi nói riêng là một trong những thành tố quyết định của một nền y tế bền vững.

Đồng tình với quan điểm về nâng cao vị thế của người điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi TW, trong diễn văn khai mạc đã nhấn mạnh “Vai trò của người điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân có ý nghĩa vô cùng lớn. Trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, điều dưỡng thường đảm đương những công việc khá vất vả nhưng thầm lặng. Chỉ một sai sót nhỏ của điều dưỡng cũng có thể  dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì vậy, các điều dưỡng viên cần được tạo điều kiện để phát huy hết năng lực chuyên môn cũng như khả năng độc lập trong công việc. Người điều dưỡng viên ngoài trình độ cần thiết phải có tâm, có trách nhiệm  cao”.

Phát biểu về quá trình phát triển công tác điều dưỡng tại bệnh viện Nhi, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh  giá cao những đóng góp của cán bộ điều dưỡng bệnh viện Nhi đối với chuyên ngành điều dưỡng nói chung và điều dưỡng chuyên khoa nhi nói riêng. Các hoạt động phòng điều dưỡng của bệnh viện trở thành mô hình mẫu cho các bệnh viện khác học tập. Thông qua hoạt động của hội điều dưỡng nhi khoa và chi hội điều dưỡng, các điều dưỡng viên đã nắm được các phương pháp nghiên cứu và có nhiều công trình nghiên cứu giá trị.

Từ thực tế về công tác điều dưỡng trong các bệnh viện tại Việt Nam có thể thấy, trong những năm qua, tuy nhận thức về địa vị và giá trị của điều dưỡng trong y học và trong khám chữa bệnh có nhiều tiến bộ, nhưng không ít các cán bộ trong ngành vẫn quan niệm rằng điều dưỡng chuyên chỉ có việc thực hiện y lệnh của bác sĩ. Mặc dù học vấn của người điều dưỡng ngày càng được nâng cao đến trình độ đại học và sau đại học nhưng vị thế xã hội của ng điều dưỡng luôn bị đánh giá thấp. Trong lĩnh vực đào tạo, tuy chuyên ngành điều dưỡng đã có các hệ học trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học nhưng về cơ bản vẫn do bác sĩ đào tạo điều dưỡng “thợ mộc dạy thợ nề”. Tại các bệnh viện, công tác điều dưỡng vẫn mang bóng dáng của công tác điều trị, chưa thể hiện rõ vai trò chủ động của điều dưỡng. Các cán bộ điều dưỡng với các trình độ khác nhau đều thực hiện các nhiệm vụ như nhau.

Hội nghị điều dưỡng nhi khoa toàn quốc thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các bệnh đa khoa, bệnh viện Nhi và Sản Nhi trong toàn quốc. 19 báo cáo tại hội nghị năm nay thể hiện chất lượng, sự đa dạng trong lĩnh vực nghiên cứu và mang tính ứng dụng, trong đó có nhiều báo cáo đã có phương pháp phân tích khoa học, độ tin cậy cao,nêu được những kỹ năng mới trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh. Đây là dịp để các bộ điều dưỡng đến từ các bệnh viện trong cả nước chia sẻ và trau dồi kinh nghiệm trong chăm sóc người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

 Lê Mai – ThS Trịnh Văn Hạnh.

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh