Trang chủ » Đào tạo » Nâng cao chất lượng giảng dạy tiền lâm sàng

Nâng cao chất lượng giảng dạy tiền lâm sàng

Đó là chủ đề cuộc hội thảo mới được tổ chức ngày 08/01 tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, với sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ nhiều bệnh viện trong khu vực miền Bắc. Đây là dịp để các cán bộ y tế gặp gỡ, trao đổi về phương pháp tổ chức và giảng dạy tiền lâm sàng,hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh.

Đào tạo tiền lâm sàng- phương pháp giảng dạy trên mô phỏng- đã rất thành công ở các nước phát triển trên thế giới từ những năm 80 và 90 của thế kỷ trước. Học viên y khoa được học và thực hành trên những búp bê mô hình (sim baby) có đáp ứng như con người tùy theo các tình huống cần xử trí. Phương pháp giảng dạy tích cực này rèn luyện cho học viên các thao tác và quy trình giải quyết tình huống trước khi thực hành trên người bệnh, chuẩn bị cho họ tâm lý vững vàng, tránh được rủi ro khi thao tác trên người bệnh.

Giảng dạy tiền lâm sàng được đưa vào chương trình đạo tạo tại Bệnh viện Nhi Trung Ương từ năm 2000, thông qua các chương trình cấp cứu nhi khoa nâng cao, cấp cứu nhi khoa cơ bản và chăm sóc sơ sinh.Trong suốt 14 năm thực hiện chương trình, chất lượng đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện liên tục được nâng cao, đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi cấp bách của một bệnh viện tuyến cao nhất về nhi khoa. PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương nhận định: “Đào tạo tiền lâm sàng là một yếu tố không thể thiếu trongbồi dưỡng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao”

                                            

Các bác sĩ thực tập các tình huống cấp cứu trên sim baby 

                                           

Các cán bộ Bệnh viện Nhi Trung ương tham dự tập huấn đào tạo tiền lâm sàng tại trường đại học Baylor (Hoa Kỳ)   

Hiện nay, tất cả học viên đang theo các hệ đào tạo tại bệnh viện như: đào tạo sau đại học, đào tạo định hướng bác sĩ, điều dưỡng định hướng (6 tháng) và một số chương trình đào tạo liên tục đều được thụ hưởng lợi ích từ chuỗi đào tạo khép kín với 3 giai đoạn tiến hành song song lý thuyết-tiền lâm sàng- lâm sàng. “Chỉ khi hoạt động đào tạo có đủ 3 thành tố như trên thì chất lượng đào tạo mới đạt hiệu quả cao nhất”- thạc sĩ Lê Kiến Ngãi, Phó Trưởng phòng quản lý đào tạo,khẳng định.

Năm 2015, Bệnh viện Nhi Trung Ương tiếp tục chú trọng vào công tác đào tạo theo định hướng đã đề ra, với mục tiêu đào tạo trên 2000 lượt học viên mỗi năm.

Lê Mai

 Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh