Trang chủ » Y học thường thức » Nhân một trường hợp sốc nhiễm trùng nặng có suy chức năng cơ tim được cứu sống

Nhân một trường hợp sốc nhiễm trùng nặng có suy chức năng cơ tim được cứu sống

Vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu sống một bệnh nhân sốc nhiễm trùng nặng, có suy chức năng cơ tim cấp diễn biến phức tạp nhờ được phát hiện sớm, xử trí đúng đắn và kịp thời.

Ngày 10/06/2014, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiếp nhận một bé trai 51 ngày tuổi vào viện vì bỏ ăn. Bệnh diễn biển rất cấp tính khoảng 5 ngày trước đó. Trẻ có sốt nhẹ, tiêu chảy ít, ho hung hắng và được chẩn đoán điều trị viêm họng cấp. Sau đó khoảng 2 ngày, trẻ mệt nhiều, ăn kém. Đến ngày thứ 5 của bệnh, trẻ được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng, chân tay lạnh, mạch yếu, li bì, dấu hiệu mất nước nặng và có tình trạng hạ đường máu.

Ngay lập tức trẻ được điều trị tích cực như: thở máy, truyền dịch nhanh, sử dụng thuốc vận mạch, trợ tim liều cao phối hợp nhiều loại, điều trị hạ đường máu đã cải thiện bước đầu tình trạng sốc.

Tuy nhiên sau khoảng 6 tiếng điều trị tích cực nhưng tình trạng huyết động không ổn định, nhịp tim đột ngột tăng cao bất thường, siêu âm tim chức năng tim trong giới hạn bình thường (đã được dùng thuốc vận mạch, trợ tim liều cao và phối hợp nhiều loại), các men tim tăng rất cao.

Các bác sỹ của khoa Điều trị tích cực đã hội chẩn và nhận định đây là tình trạng sốc nhiễm trùng nặng có suy chức năng cơ tim. Trẻ được chỉ định lọc máu liên tục, sử dụng thuốc IVIG (intravenous immunoglobulin).

Sau khi lọc máu, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định dần, oxy máu ổn định, các thuốc vận mạch, trợ tim giảm liều dần.

Một tuần sau khi vào viện trẻ có thể tự thở, không phải hỗ trợ máy thở.

Ngày thứ  9 của quá trình điều trị, trẻ ổn định, bú tốt, được chuyển khỏi khoa Điều trị tích cực và tiếp tục điều trị tại khoa Tim mạch.

Hiện trẻ đã được ra viện trong tình trạng khoẻ mạnh hoàn toàn, bú tốt.

                                              

Bài và ảnh: BSNT. Tuấn Anh

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh