Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Nhiều giải pháp nâng chất lượng khám, chữa bệnh

Nhiều giải pháp nâng chất lượng khám, chữa bệnh

 

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được ngành Y tế đề cập tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2014, chiều 27/2.

 

12

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo ngành Y tế cùng ôn lại những lời căn dặn của Bác Hồ đối với ngành Y trong bức thư Người gửi Hội nghị Y tế ngày 27/2/1955. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tới dự hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến đội ngũ cán bộ y tế, những người đang làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Trước đó, nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho ngành Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế đã dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 26/2.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Chúng ta rất xúc động khi được chứng kiến những tấm gương y, bác sĩ hết lòng vì người bệnh mà mới đây là trường hợp các bác sĩ ở BV Tim Hà Nội đã chủ động mổ cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim trong cơn nguy kịch. Điều đó không chỉ thể hiện trình độ kỹ thuật cao, tinh thần trách nhiệm mà trên hết là tấm lòng nhân ái, coi tính mạng của bệnh nhân trên hết. Và ngành Y tế còn biết bao tấm gương y, bác sĩ đang âm thầm hết lòng chăm sóc người bệnh”.

Thẳng thắn nhìn nhận bất cập, hạn chế ngành Y

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết trong năm 2013, ngành Y tế đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; giảm tải BV, chấn chỉnh y đức; đẩy mạnh đào tạo nhân lực y tế…

Cụ thể, đã tập trung thực hiện đề án đưa bác sĩ về huyện nghèo, chuyển giao kỹ thuật BV tuyến dưới; đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020, tăng cường quản lý công tác khám, chữa bệnh. Ngành Y tế đã tập trung vốn đầu tư để ưu tiên hoàn thành một số BV đang quá tải như: BV K, Khoa Ung bướu-Tim mạch thuộc BV Bạch Mai, BV Nội tiết, BV Răng-Hàm-Mặt TPHCM, BV ĐH Y dược TPHCM, BV Tai-Mũi-Họng Trung ương.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế đã thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, hạn chế lớn, chưa đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh, kiểm soát dịch bệnh và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, dẫn đến tình trạng quá tải trong BV, chất lượng chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển khu vực ngoài công lập (xã hội hoá) chưa đủ mạnh để có thể huy động tối đa các nguồn lực của xã hội cho chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ: “Cơ chế tài chính chậm được đổi mới, tư duy và hoạt động của nhiều đơn vị sự nghiệp y tế công lập vẫn còn mang tính bao cấp, chưa thích ứng quy luật cung cầu, quy luật giá trị”.

Bên cạnh đó, do nhân lực y tế phân bổ không đều giữa các vùng, các tuyến, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở, tình trạng quá tải BV, cơ sở vật chất yếu kém nên chưa đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới. Tổ chức mạng lưới y tế cơ sở trong thời gian qua chưa ổn định, bộc lộ nhiều bất cập. Mạng lưới tổ chức y tế địa phương phân tán chưa tập trung, y tế tuyến huyện và các cơ sở y tế dự phòng bị chia tách nhiều đầu mối, khó điều phối, kết hợp, không tiết kiệm được nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và đầu tư bị dàn trải. Do hậu quả của việc quá tải BV, chế độ chính sách đãi ngộ chưa tốt, mặt trái của kinh tế thị trường có những tác động tiêu cực đến một bộ phận cán bộ y tế.

“Sau khi đưa vào thực hiện đường dây nóng, chúng tôi thống kê có tới 40% các cuộc điện thoại phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Đây là lĩnh vực mà Bộ sẽ tiếp tục chấn chỉnh mạnh trong năm 2014”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

 

11
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng yếu tố công khai, minh bạch, công bằng có vai trò quan trọng trong thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.
Ảnh: VGP/Đình Nam


Tập trung nâng cao chất lượng KCB

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2014 là nâng cao chất lượng dịch vụ BV của các tuyến, trong đó đặc biệt lưu ý bảo đảm đủ thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị; hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh. Tập trung cải tiến khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm số lượt khám/bác sĩ/ngày; từng bước giảm tình trạng quá tải, nằm ghép, trong đó tập trung vào triển khai mạnh 15 dự án BV vệ tinh của các chuyên khoa: Ung bướu, Tim mạch, Nhi, Sản, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình.

Đồng thời, ngành Y tế sẽ huy động các nguồn vốn để bước đầu đầu tư xây dựng một số trung tâm khám, chữa bệnh theo yêu cầu bằng kỹ thuật cao, kỹ thuật tiên tiến để hạn chế người dân phải đi khám, chữa bệnh ở nước ngoài; phấn đấu trong năm 2014 khởi công được cơ sở II của 5 BV tuyến Trung ương và tuyến cuối.

Bộ tiếp tục chỉ đạo các BV đẩy mạnh việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám, chữa bệnh; Đề án khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh giai đoạn 2013-2020; Đề án đưa bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện nghèo.

Các cơ sở đào tạo nhân lực y tế sẽ được nâng cấp từng bước, tăng chỉ tiêu tuyển sinh 5-10% so với năm 2013; ưu tiên đào tạo nhân lực y tế cho các vùng khó khăn, BV vệ tinh; dần chuyển đổi đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ; tăng cường đào tạo liên tục và đào tạo tiền hành nghề.

Công tác chấn chỉnh y đức sẽ được thực hiện quyết liệt hơn nữa như khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Cán bộ y tế phải coi người bệnh là trung tâm, trọng tâm. Nếu không có bệnh nhân cũng sẽ không có thầy thuốc”.

Cùng với việc ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý cao hơn về thực hành quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các BV kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc. Bộ Y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Cuộc vận động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử tại các đơn vị trong ngành Y tế.

 

22
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam


Chấn chỉnh tình trạng quá tải “ảo”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá những năm gần đây, Bộ Y tế chú ý hơn đến việc ban hành các quy chuẩn, hướng dẫn, lấy đó làm căn cứ để từng BV xây dựng các phác đồ điều trị, các quy trình, tiêu chí đánh giá nhưng phải đo được chất lượng của việc thực hiện các quy trình, quy chuẩn đó. Đó là bước đi rất đúng và năm 2014 phải công khai, minh bạch các quy trình, quy chuẩn đó để thi đua trong toàn ngành và để nhân dân giám sát, tạo chuyển biến thực sự về công tác khám, chữa bệnh.

“Một trong những điều Bác Hồ đã dặn dò ngành Y là phải đoàn kết. Muốn vậy cần phải có sự công bằng, minh bạch trong đối xử, đánh giá, khen thưởng, từ khối y tế điều trị đến dự phòng, ở tất cả các tuyến, để tất cả đều thấy có vinh dự, trách nhiệm, có khả năng phát triển, cùng với đó là siết chặt kỷ cương, kỷ luật”, Phó Thủ tướng nói.

Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bên cạnh việc đầu tư xây dựng thêm các BV mới, ngành Y tế cũng cần sử dụng hiệu quả hơn nữa số giường bệnh, trang thiết bị hiện có, tránh tình trạng có những BV được đầu tư hiện đại nhưng ít người đến trong khi có BV lại quá tải nặng nề. Do đó, Bộ Y tế cần xem lại cơ chế, chính sách, chấn chỉnh tình trạng quá tải “ảo”, sử dụng hiệu quả giường bệnh ở cấp xã, huyện từ đó giảm tải cho BV tuyến trên.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chia sẻ về vấn đề y đức, Phó Thủ tướng nói: “Quá trình tôi đi các BV có rất nhiều lời nhận xét tốt về y, bác sĩ. Và có những thứ chúng ta chỉ cần để ý một chút thì sẽ làm người bệnh hài lòng hơn. Ví dụ người bệnh vào BV K có khi 10 ngày mới nhận viên thuốc điều trị đầu tiên, đối với họ đấy là 10 ngày lo âu, mất ăn mất ngủ. Tôi có hỏi một vài bác sĩ và được biết có thể rút ngắn quy trình được khoảng 2 ngày. Nếu làm được như vậy thì những tiêu cực sẽ bớt đi rất nhiều. Và khi minh bạch được thì mọi chuyện sẽ tốt lên”.

 

23

 

Phó Thủ tướng nhận xét: “Hơn ai hết, người dân hiểu rất rõ cống hiến, đóng góp của các cán bộ y tế, của ngành Y”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, ngành Y tế cần tăng cường áp dụng khoa học, công nghệ vào điều trị, khẩn trương xây dựng, sửa đổi cơ chế chính sách đối với khối y tế dự phòng, đội ngũ cán bộ y tế ở vùng sâu, vùng xa; có chính sách căn cơ trong đào tạo, sử dụng sinh viên trường Y phù hợp với yêu cầu thực tiễn.


Đình Nam

( theo http://baodientu.chinhphu.vn/)Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh