Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Thái Bình

Nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Thái Bình

Từ chỗ chỉ thực hiện một số kỹ thuật rất cơ bản tại khoa nhi của bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện nay, bệnh viện đã mở rộng quy mô, thành lập các khoa phòng chuyên  môn sâu như sơ sinh, cấp cứu, hồi sức và khoa ngoại và đã thực hiện thành công 60% tổng số kỹ thuật theo phân tuyến, ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân.

 

bv-thai-binh01

Những thông tin trên được báo cáo tại Hội nghị Đánh giá kết quả đào tạo/ chuyển giao kỹ thuật thuộc đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Thái Bình. Bệnh viện Nhi Thái Bình là một trong 5 bệnh viện vệ tinh đầu tiên của Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020. Ngay từ khi được thành lập năm 2008, với sự giúp đỡ hiệu quả của bệnh viện Nhi Trung ương về đào tạo liên tục nguồn cán bộ, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn tại chỗ, tư vấn quản lý về lộ trình phát triển, Bệnh viện Nhi Thái Bình đã từng bước trưởng thành và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận của Ủy ban nhân tỉnh, Sở y tế Thái Bình và dặc biệt là sự tin tưởng của người dân tại địa phương đối với bệnh viện.

Trong 3 năm trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Nhi Thái Bình đã được các đồng nghiệp tuyến Trung ương hỗ trợ đào tạo 11 lĩnh vực như cấp cứu, hồi sức nhi, ngoại nhi, chấn thương chỉnh hình, các bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, huyết học, truyền nhiễm, hô hấp, thần kinh, tâm bệnh v.v…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lê Thị Minh Hương – PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngoài 9 gói kỹ thuật được ký kết chuyển giao thuộc chuyên ngành Hồi sức,cấp cứu, Sơ sinh, ngoại nhi, nội nhi tổng quát, nhóm chuyên gia Bệnh viện Nhi TW còn hỗ trợ nâng cao chuyên môn cho các đồng nghiệp trong chẩn đoán và điều trị và quản lý các  bệnh mãn tính như hen phế quản, tự kỷ, thận hư, động kinh… Chất lượng xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Thái Bình cũng được nhóm chuyên gia từ Bệnh viện Nhi TW chú trọng chuyển giao từ cơ bản đến nâng cao.  “Trong thời đại y học bằng chứng, lâm sàng cần sự minh chứng của kết quả xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán và điều trị đúng đích, hiệu quả và khoa học”– PGS Hương chia sẻ

Thay mặt cán bộ y tế thụ hưởng đề án, BSCKII Nguyễn Thị Minh Chính-Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, sự nhiệt tình và trách nhiệm của tất cả các cán bộ bệnh viện Nhi Trung ương trong công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện vệ tinh. Theo bác sĩ Chính, cũng giống như các bệnh viện mới thành lập, một trong những khó khăn mà bệnh viện Nhi Thái Bình phải đối mặt là tình trạng thiếu cán bộ y tế có trình độ chuyên môn sâu, sự non nớt trong kinh nghiệm chuyên môn cũng như giao tiếp ứng xử. Sự chênh lệch về thu nhập giữa các tuyến dẫn đến xu hướng dịch chuyển cán bộ có tay nghề cao chuyên môn giỏi từ tuyến dưới lên tuyến trên. Ngoài ra, còn khoa khăn trong công tác chi trả của bảo hiểm y tế cho những kỹ thuật y tế mới được chuyển giao chưa kịp thời.

Để khắc phục những khó khăn còn tồn tại trong báo cáo kết quả hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật giai đoạn vừa qua, PGS. TS Lê Thị Minh Hương đã đưa ra kiến nghị, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các bác sĩ, điều dưỡng có cơ hội được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, Ban lãnh đạo Bệnh viện và Ban lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng cần đề ra chiến lược thu hút nhân tài nhằm tạo điều kiện để các bác sĩ giỏi sau khi học tập đào tạo tại các  BV tuyến Trung ương có động lực quay về cống hiến tại địa phương.

Ghi nhận những đóng góp cho sự nghiệp phát triển chuyên ngành Nhi tỉnh Thái bình, Lãnh đạo sở Y tế Thái bình cũng như lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh Bô Y tế phát biểu đánh giá cao đóng góp của Bệnh viện Nhi Trung ương trong công tác thực hiện chương trình chỉ đạo tuyến và dự án bệnh viện vệ tinh trong giai đoạn vừa qua. Thạc sĩ Cao Hưng Thái-Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế  bày tỏ mong muốn duy trì bền vững những thành tích đã đạt được và cùng nhau tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Lê Mai

 

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh