Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Những bóng hồng thầm lặng

Những bóng hồng thầm lặng

Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (HSCCSS) được thành lập năm 1969, là một tập thể có 100% là cán bộ nữ, trước đây là Khoa sơ sinh thuộc Viện sức khỏe bà mẹ trẻ em, sau này đổi tên là Khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương.

PGS, TS Khu Thị Khánh Dung – Trưởng khoa cho biết: “Mỗi nhân viên khi đã làm việc tại khoa đều có một tâm niệm chung là cố gắng phục vụ các cháu thật tốt và luôn coi các bệnh nhân như những đứa con bé bỏng của mình. Với tình cảm như vậy họ sẽ có thể làm việc hết mình và luôn tìm được niềm vui trong công việc”.  Ngoài phục vụ về chuyên môn, các nhân viên của khoa còn rất chú ý tới các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chi phí viện phí lớn. Chính các nhân viên của khoa HSCCSS là cầu nối họ với các nhà tài trợ. Có những trường hợp đã được hỗ trợ hàng trăm triệu đồng khi chi phí điều trị quá lớn vượt khả năng chi trả của gia đình 

Nhớ lại từ ngày đầu mới thành lập khoa chỉ có 20 giường bệnh, cơ sở vật chất thiếu thốn mọi bề. Nhân sự lúc đó chỉ có 6 bác sĩ, 20 điều dưỡng và hộ lý. Hiện nay con số đó đã tăng lên đáng kể, quy mô tương đương một bệnh viện tuyến huyện với 180 giường bệnh, 20 bác sĩ, 110 điều dưỡng và hộ lý chia làm 4 đơn nguyên.

                   

Kế hoạch sử dụng giường bệnh là thế nhưng trung bình một ngày khoa tiếp nhận 200-260 bệnh nhân nội trú và khoảng 30 bệnh nhân khám ngoại trú. Số lượng nhân viên của khoa thay đổi rất nhiều so với những ngày đầu thành lập, tuy vậy nguồn nhân lực vẫn còn thiếu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc ngày càng cao cho trẻ sơ sinh hiện nay. Trung bình hàng năm số lượng trẻ vào viện là 6.000 không kể khoảng trên 1.000 bệnh nhi đến khám lại.

Bệnh nhân đến với khoa chủ yếu là những ca bệnh nặng không có khả năng điều trị tại tuyến dưới. Vì vậy ngoài việc khó khăn trong điều trị thì sự sẻ chia với gia đình người bệnh cũng tăng thêm bội phần vì hầu hết bệnh nhân đã phải nằm nhiều ngày tại bệnh viện, mệt mỏi lo lắng luôn đong đầy trong mỗi người thân.

Khoảng 60% các bệnh nhân nhi vào viện phải thở máy, chăm sóc đặc biệt, tách mẹ hoàn toàn. Tính riêng số lượng bệnh nhân thở máy hàng ngày của khoa chiếm 50% số ca thở máy của toàn bệnh viện (khoảng 50 ca/ngày). Nhân viên của khoa ngoài việc khám điều trị họ còn là những bà mẹ thực thụ. Ngoài công việc chuyên môn còn phải  tắm, cho bé ăn, uống thuốc, thay tã, mát xa… Vai trò của điều dưỡng chiếm 50% sự thành công của mỗi ca điều trị. 

Bệnh nhi đến khoa HSCCSS chủ yếu vào ban đêm, trung bình mỗi ngày khoảng 15-20 bệnh nhân mới nhập viện, cường độ lao động thường là trên 200%.

Một ngày 3 ca và 4 kíp thay phiên nhau, mỗi ca khoảng 20 điều dưỡng làm việc, đảm bảo ban ngày và ban đêm các cháu đều được chăm sóc toàn diện. Mặt khác các điều dưỡng phải sắp xếp bố trí sao cho không ảnh hưởng tới công việc gia đình riêng, các con vẫn được chăm sóc đến trường chu đáo.

Khoa HSCCSS có hơn 100 điều dưỡng thì 1/3 trong số đó ở độ tuổi sinh con, nhân lực đã thiếu lại càng thiếu khi các chị nghỉ thai sản kéo dài hàng năm. Tuy vậy, với việc quản lý điều hành tốt của Lãnh đạo khoa, các điều dưỡng cùng bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khoa luôn là tổ đội lao động xuất sắc nhiều năm liên tục và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 2.

                     

Sự hi sinh thầm lặng của các điều dưỡng không thể kể hết, các chị luôn cho rằng công việc thầm lặng đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của mình nhưng thiết nghĩ phải bằng tình yêu, sự chia sẻ thực sự mới có thể vượt qua được những áp lực, những vất vả mà nghề y các chị đã chọn. Một điều dưỡng trẻ trong khoa tâm sự: “Nhiều lúc chúng em rất nản và mệt mỏi nhất là những lúc kết thúc ca tối khi đã 11h đêm, nhà thì ở xa, đi về rất nguy hiểm. Gia đình em nhiều lần khuyên bỏ nghề hoặc chuyển khoa nhưng vì quá yêu nghề nên lại tiếp tục cố gắng”.

Điều dưỡng sơ sinh không những đảm việc phục vụ bênh nhân mà còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và được đánh giá rất cao trong các hội nghị khoa học điều dưỡng hàng năm. Chính từ những kết quả nghiên cứu này nhiều ứng dụng cải tiến chăm sóc người bệnh đã được triển khai rộng khắp các tuyến Y tế. Bận là thế các điều dưỡng khoa HSCCSS vẫn tham gia các hội thi văn nghệ của ngành y tế và gặt hái nhiều thành công.

Nhân ngày quốc tế lao động 2015, chúng tôi muốn dành những lời biết ơn sấu sắc cho những bóng hồng đang ngày đêm không mệt mỏi nâng giấc cho những thiên thần nhỏ.

(Theo laodongthudo.vn)

 

 Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh