Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Những hiểu lầm tai hại khiến bệnh động kinh khó chữa khỏi

Những hiểu lầm tai hại khiến bệnh động kinh khó chữa khỏi

Động kinh là bệnh phổ biến, ước tính chiếm 0,5-1% dân số, hơn 50% xuất hiện ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. “Hơn 60% bệnh nhân động kinh có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và tuân thủ theo điều trị của thầy thuốc.” – TS Cao Vũ Hùng – Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay.

Đến Khoa Thần kinh, chúng tôi không khỏi cảm thán khi có nhiều trường hợp điều trị bệnh động kinh nhưng do nhận thức không đúng, khi thấy bệnh đỡ, cha mẹ đã không tiếp tục cho con uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, dẫn tới bỏ lỡ cơ hội chữa khỏi.

Cháu Nguyễn Tú A (Hà Nam) năm nay 4 tuổi, điều trị động kinh nhiều năm ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo lời kể của mẹ cháu thì cháu mắc bệnh động kinh thể nhẹ. Sau khi điều trị và uống thuốc 2 năm, cháu đã đỡ rất nhiều, sức khỏe ngày một tốt. Thấy con gần như khỏi bệnh, gia đình đã tự giảm liều thuốc mà bác sĩ kê. Sau một thời gian, bệnh của cháu tiến triển nặng, đi tái khám mới biết, họ đã chủ quan không tuân thủ điều trị, dẫn tới mất cơ hội chữa khỏi bệnh cho con. Đây là một trong số hàng trăm ca bệnh động kinh đáng tiếc vì không điều trị dứt điểm, bệnh đáng lẽ khỏi mà trở thành nặng.

Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương

BS Cao Vũ Hùng đặc biệt khuyến cáo: “Nhiều người có quan niệm cho rằng động kinh là bệnh không chữa khỏi, không tiếp cận điều trị dẫn tới bỏ lỡ. Đặc biệt điều trị không kiên trì, bỏ cuộc giữa chừng. Động kinh là bệnh mạn tính cần kiên trì điều trị, nhưng sai lầm của nhiều người là điều trị gián đoạn, thậm chí đang điều trị thuốc chống động kinh lại chuyển sang các bài thuốc lá, thuốc nam làm bệnh trở nặng, thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể, nhiều bệnh nhân tự tiện tăng, giảm liều, quên uống thuốc hay tự ý đổi thuốc đã làm mất cơ hội khỏi bệnh”.

Theo BS Cao Vũ Hùng, có nhiều phương pháp điều trị động kinh như uống thuốc chống động kinh, phẫu thuật, thực hiện chế độ ăn kiêng… nhưng dùng thuốc chống động kinh là điều trị bắt buộc. Người bệnh cần phải được điều trị sớm và tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị. Tiên lượng của bệnh không phải là xấu, trên 60% bệnh nhi mắc động kinh kiểm soát được cơn và khỏi hoàn toàn sau liệu trình điều trị, chất lượng sống của người bệnh tốt. Còn khoảng 40% bệnh nhân động kinh nặng, tồn tại cơn dai dẳng, thậm chí kháng thuốc.

BS Cao Vũ Hùng cảnh báo: “Người bệnh khi thấy dấu hiệu nghi ngờ động kinh như có những cơn co giật cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám, chẩn đoán và được tư vấn điều trị”.

Từ năm 2010 đến nay, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật phẫu thuật điều trị cho những bệnh nhân động kinh kháng trị, đến nay đã phẫu thuật cho trên 50 bệnh nhân với kết quả tốt. Kỹ thuật này gần đây đã được triển khai thêm ở một số bệnh viện như Việt Đức, Bệnh viện K. Đây là một tiến bộ và cơ hội cho những bệnh nhân động kinh nặng khi liệu pháp uống thuốc không hiệu quả.

Ngoài ra, người bị động kinh và người chăm sóc cần được hướng dẫn cách xử lý khi có cơn động kinh, cần đảm bảo an toàn tránh xảy ra các tai nạn do cơn động kinh gây nên như tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Cũng như hướng dẫn người bệnh phát hiện các tác dụng phụ và khắc phục tác dụng phụ do thuốc chống động kinh gây nên bằng việc tái khám định kỳ.

(Theo CAND)

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh