Trang chủ » Y học thường thức » Nối bàn chân gần đứt lìa cho bé trai 2 tuổi

Nối bàn chân gần đứt lìa cho bé trai 2 tuổi

Sáng ngày 24/10, trong lúc người nhà không để ý, bé Duy (2 tuổi, Hà Nội) trèo lên máy làm miến của gia đình để nghịch và không may bị máy cứa gần đứt lìa bàn chân phải. Sau tai nạn, bé được người nhà cấp tốc đưa vào Bệnh viện quân y 103 sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng sốc chấn thương, bàn chân phải gần  đứt lìa, mất nhiều máu, đứt xương, đứt động mạch, đứt dây thần kinh gân cơ, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nối bàn chân phải cho bé Duy ngay trong sáng cùng ngày.

Bác sĩ Hoàng Hải Đức –  Trưởng khoa Chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bé Duy cho biết: “Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng ngay trong buổi sáng với sự phối hợp xử lý đồng bộ của các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình nhi, Gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp đã tiến hành mổ cố định xương bàn chân phải và nối gân, mạch máu cho cháu bé. Ngay sau ca phẫu thuật, bàn chân bé Duy đã hồng ấm trở lại”.

Sau hơn 2 tuần phẫu thuật, phần xương được cố định của bé Duy không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơ phần bàn chân phải được nuôi dưỡng tốt. Chiều ngày 6/11, nhận thấy tình trạng sức khỏe của cháu bé ổn định, các bác sĩ đã chỉ định cho bé Duy xuất viện.

Theo các bác sỹ, Chấn thương khi có đứt lìa một phần cơ thể có thể gặp trong tai nạn: lao động, giao thông, sinh hoạt, do thiên tai, chiến tranh… Các thương tổn đứt lìa thường gặp là ngón tay, ngón chân, một phần chi trên hoặc chi dưới, tai, mũi… đều có thể phẫu thuật nối liền với tỉ lệ thành công lên đến trên 80%, với điều kiện các bộ phận chi đứt lìa được bảo quản đúng cách, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời. Vì vậy, trong trường hợp gia đình có người chẳng may bị tai nạn, người nhà lưu ý:

– Cầm máu bằng cách băng ép tạo lực ép trực tiếp vào vết thương để cầm máu và kết hợp với nâng cao vùng bị tổn thương

– Rửa phần chi đứt rời bằng nước sạch hoặc nước muối Nacl 0,9% nếu như vết cắt bẩn và có nguy cơ ô nhiễm, loại bỏ dị vật như đất, sỏi đá

– Gói phần chi thể bị cắt đứt trong một chiếc khăn ướt sạch hoặc một miếng vải ẩm, sạch sẽ, đặt vào trong một túi ni lon hoặc túi nhựa được đóng kín, sau đó đặt túi ni lon vào trong nước đá lạnh.

–  Chuyển tới cơ sở y tế cơ sở điều trị chuyên khoa nơi gần nhất để việc khâu nối có cơ hội thành công.

Bác sỹ cũng khuyến cáo các gia đình có cơ sở sản xuất nhỏ tại nhà nên có hàng rào ngăn cách máy móc cơ khí sản xuất với trẻ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lương Hiếu

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh