Trang chủ » Y học thường thức » Nối bàn tay bị đứt gần lìa cho bé trai 8 tuổi

Nối bàn tay bị đứt gần lìa cho bé trai 8 tuổi

Trong lúc đùa nghịch, cháu Trần Dương Lâm (8 tuổi, ở Bắc Giang) không may bị người anh họ 14 tuổi dùng dao chém đứt gần lìa bàn tay. Rất may mắn, ca phẫu thuật cấp cứu ghép nối kéo dài 5 tiếng do các bác sĩ khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện đã thành công, cánh tay bị đứt đã có dấu hiệu phục hồi chức năng.

Bệnh nhi sau ca phẫu thuật ghép nối bàn tay

Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, cháu Lâm được đưa đến bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu, băng ép cố định và chuyển cháu lên bệnh viện Nhi Trung ương.

Ths.BS Lê Tuấn Anh, khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời là người trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, cháu Lâm nhập viện trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, tổn thương rất phức tạp do vết thương ngang mặt trước cổ tay, đứt toàn bộ mạch máu, thần kinh, gân gấp các ngón tay, đứt xương. Ngay lập tức, bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình Lê Tuấn Anh, bác sĩ Phùng Công Sáng cùng e-kíp gây mê đã tiến hành vi phẫu nối các động mạch bị đứt, thần kinh, kết hợp xương…cứu bàn tay cho bé.

Sau ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 5 tiếng (từ 22 giờ đến 3 giờ sáng ngày 9/3), bệnh nhân đã tỉnh táo, các đầu ngón tay hồng, có thể vận động nhẹ nhàng, cảm giác nhận biết tốt. Tuy nhiên, cháu Lâm vẫn phải điều trị kháng sinh liều cao kết hợp thuốc chống đông để tránh tắc mạch thứ phát, có thể gây hoại tử bàn tay.

Gia đình cho biết, khi sự việc xảy ra chỉ có hai anh em ở nhà, bố mẹ đều đang đi làm nên không biết các cháu đùa nghịch thế nào để dẫn đến cơ sự trên.

Theo BS Tuấn Anh, khoa Chỉnh hình Nhi – bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị thành công nhiều ca bệnh đứt chi, đứt gân nhưng bệnh nhân bị tổn thương phức tạp như trường hợp cháu Lâm là khá ít gặp. Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu những nguy hiểm của các dụng cụ có thể gây chấn thương vẫn được sử dụng trong gia đình, để trẻ có ý thức và không chơi đùa với các loại dao, kéo, búa…, tránh hậu quả đau lòng xảy ra.

Khánh Chi

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh