Trang chủ » Tài liệu chuyên môn » Nội soi cắt u thượng thận ở trẻ em

Nội soi cắt u thượng thận ở trẻ em

 

 

Tóm tắt:

 

Mặc dù phẫu thuật nội soi đã phát triển rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh ổ bụng trong thập kỷ qua, ứng dụng của kỹ thuật này trong điều trị các khối u thượng thận ở trẻ em còn hạn chế

 

Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng nội soi cắt u thượng thận ở trẻ được mổ nội soi điều trị u thượng thận từ tháng 12 năm 2001 đến tháng 7 năm 2009. Dữ liệu được phân tích bao gồm kỹ thuật mổ nội soi, đặc điểm các khối U và kết quả sớm sau mổ.

 

Kết quả: Loại bệnh nhân được nghiên cứu bao gồm 11 trẻ, 8 trẻ trai và 3 trẻ gái, tuổi trung bình từ 3-7 tuổi ( xê dịch từ 1-8 tuổi). 5 khối u là ở bên phải và 6 ở bên trái, với kích thước trung bình 4.9cm ( xê dịch từ 3-7 cm). Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy u lành tính 8 trường hợp, và ác tính 3 trường hợp. Phẫu thuật hoàn toàn nội soi cắt u được thực hiện thành công ở 8 trường hợp (73%), trong đó 7 u lành tính, với thời gian 123 phút (xê dịch 35-220 phút). Cả 3 trường hợp phải chuyển mổ mở đều có khối u bên phải trong đó 2 là u ác tính. Không có biến chứng hay tử vong liên quan tới phẫu thuật nội soi. Tất cả các bệnh nhân đều được xuất viện trong trạng thái sức khoẻ tốt.

 

Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt u thượng thận ở trẻ em là khả thi và an toàn trong những trường hợp chọn lọc. U thượng thận ở bên phải mổ cắt khó hơn và có tỷ lệ chuyển mổ mở cao hơn so với bên trái

( Báo cáo khoa học tại Hội nghị khoa học Nhi khoa Việt Nam-Australia lần thứ VII và Hội nghị khoa học Ngoại nhi các nước Đông Nam Á lần thứ IV)

 

 

 

 

Chuyên mục: Tài liệu chuyên môn

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh