Trang chủ » Y học thường thức » Phát hiện kịp thời một trường hợp bệnh nhi mắc ung thư máu thể hiếm gặp

Phát hiện kịp thời một trường hợp bệnh nhi mắc ung thư máu thể hiếm gặp

 

Cháu H.Đ.M, 2 tuổi, ở Lạng Sơn, được các bác sĩ khoa Ung bướu – bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện sớm bệnh bạch cầu cấp dòng lympho L3 (một thể nặng, hiếm gặp của bệnh ung thư máu).

Ngày 26/4/2014, cháu H.Đ.M được nhập viện do có khối u vùng thái dương 2 bên. Theo người nhà kể lại, từ tháng 4/2014, khi trẻ có triệu chứng sốt, viêm họng kéo dài, sau đó sưng vùng thái dương trái, trẻ đã đi khám và điều trị kháng sinh nhưng không đỡ. 1 tuần sau khi có u vùng thái dương trái, trẻ xuất hiện thêm các biểu hiện như: thái dương phải cũng nổi u, phì đại lợi, mắt lồi to. Trẻ được chuyển đến khám chuyên khoa Ung bướu của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, hiếm gặp, nhóm các chuyên khoa chẩn đoán bệnh Ung thư của bệnh viện đã khẩn trương làm xét nghiệm máu, tủy đồ, miễn dịch tế bào tủy xương, chụp cộng hưởng từ sọ não, siêu âm bụng… Sau 1 ngày, bệnh nhi được chẩn đoán là bạch cầu cấp dòng lympho L3 có thâm nhiễm thần kinh trung ương, thận 2 bên (U lympho Burkitt’s). Mặc dù bệnh nhân vào khoa Ung bướu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng khoa đã khẩn trương điều trị hóa chất theo phác đồ, vì nếu để chậm, bệnh ung thư tiến triển nhanh, có thể cháu M sẽ không qua khỏi. May mắn, sau khi điều trị hóa chất 2 ngày, trẻ có tiến triển tốt, khối u nhỏ dần và hết, hết lồi mắt và thâm nhiễm lợi, không có biến chứng nặng. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn cần tiếp tục truyền hóa chất 6 đợt nữa và theo dõi thêm.

12
Bệnh nhi trước và sau khi được điều trị

Theo TS.BS Bùi Ngọc Lan – trưởng khoa Ung bướu, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh bạch cầu cấp dòng lympho là căn bệnh ung thư gặp nhiều nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 30% bệnh nhân ung thư. Nhưng bạch cầu cấp dòng lympho L3 chỉ chiếm 1-5% tổng số bệnh nhân bạch cầu cấp dòng lympho. Bệnh tiến triển nhanh, nặng, có thể tử vong trước khi điều trị. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả việc điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh. Trẻ được phát hiện bệnh càng sớm thì càng có nhiều cơ hội điều trị. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh sớm không hề đơn giản đối với gia đình người bệnh cũng như chính các bác sĩ.

Do vậy, TS.BS Ngọc Lan khuyến cáo, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc sức khỏe của con em mình. Khi có các biểu hiện bất thường như nổi u, hạch, da xanh, xuất huyết, đau xương, sốt dai dẳng, điều trị các nhiễm khuẩn thông thường mà không cải thiện, trẻ cần được làm các xét nghiệm và khám tại cơ sở y tế chuyên sâu để tìm các bệnh hiếm gặp.

Khánh Chi – Phòng Kế hoạch tổng hợpChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh