Trang chủ » Y học thường thức » Phẫu thuật nội soi ca u nang ống mật chủ thứ 500

Phẫu thuật nội soi ca u nang ống mật chủ thứ 500

Sáng 31/5, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng cộng sự đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân Nghiêm Quang Thanh (14 tháng tuổi, Thái Bình) bị u nang ống mật chủ.

Đây là ca u nang ống mật chủ thứ 500 được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi, đánh dấu một bước tiến quan trọng của lĩnh vực phẫu thuật nội soi ở bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và của nền y khoa Việt Nam nói chung.

                              

                                GS. Nguyễn Thanh Liêm và cộng sự đang thực hiện ca phẫu thuật u nang ống mật chủ thứ 500

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, trước đây, khi điều trị bệnh bằng phương pháp mổ mở, các bác sĩ phải rạch ở thành bụng một đường dài, cắt nhiều cơ. Phương pháp chữa trị truyền thống này không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn, để lại sẹo sau mổ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, thời gian hồi phục chậm (10-14 ngày mới có thể ra viện). Phương pháp mổ nội soi là một kỹ thuật mới giúp bệnh nhi hồi phục nhanh (5 ngày có thể ra viện), đường rạch nhỏ nên không để lại sẹo, bệnh khỏi dứt điểm và ít biến chứng.

Bệnh viện Nhi Trung ương là trung tâm có số lượng bệnh nhân mổ u nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi lớn nhất thế giới và có nhiều kinh nghiệm nhất. Chính thành công trong phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ của Việt Nam đã chứng minh cho quốc tế rằng mổ nội soi an toàn hơn mổ mở, đồng thời đưa Việt Nam trở thành trung tâm điều trị u nang ống mật chủ hàng đầu được thế giới công nhận.

Với thành công này, GS Liêm cùng cộng sự đã được mời đi giảng bài, trình diễn phẫu thuật , tham gia viết sách giáo khoa tại nhiều nơi trên thế giới… Trong những năm vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận khoảng 400 phẫu thuật viên từ các nước như  Philippines, Thái Lan, Đài Loan, Italy, Hoa Kỳ… đến học hỏi và trao đổi kinh nghiệm để chuyển giao công nghệ.

                                                                                                                             Bài và ảnh: Khánh ChiChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh