Trang chủ » Y học thường thức » Phẫu thuật nội soi thành công khối u tuyến tụy cho bé 6 tháng tuổi

Phẫu thuật nội soi thành công khối u tuyến tụy cho bé 6 tháng tuổi

Một bệnh nhi 6 tháng tuổi đã được các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật u tuyến tụy thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt 95% tụy.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu Trần Phương Nam (ở Bắc Ninh) vào viện trong tình trạng sau sinh có xuất hiện cơn tím tái, co giật. Sau khi làm xét nghiệm máu và một số xét nghiệm chuyên sâu, trẻ được chẩn đoán bị chứng hạ đường huyết kéo dài do cường insulin, hay còn gọi là u tuyến tụy (insulinoma).

Đây là một bệnh lý nội tiết nặng, điều trị rất khó khăn. Nếu không được xử lý đúng, kịp thời, những cơn hạ đường huyết kéo dài này sẽ làm tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục hệ thần kinh trung ương và gây ra di chứng tâm thần kinh nặng, tàn phế  trẻ sau này. Tỷ lệ mắc căn bệnh này ước tính từ 1-4 ca mới/ triệu người/ năm. Tuy nhiên, khoảng 90-95% trường hợp u tuyến tụy là lành tính và phương pháp điều trị chọn lựa là phẫu thuật cắt bỏ 95% tụy.

13728933_10205402490021033_8964719864155117372_n

BS Hiền đang thực hiện một ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi

Theo BS Hiền, việc phẫu thuật cắt 95%  tụy bằng phương pháp nội soi đối với trẻ mới vài tháng tuổi là vô cùng khó khăn, do tụy là một tạng nằm sâu nhất trong ổ bụng, liên quan đến bó mạch mạc treo tràng trên và bó mạch lách. Phẫu thuật này lại càng khó khăn hơn khi yêu cầu phải bảo tồn được lách cho bệnh nhi. Trong khi đó, ưu điểm củaphẫu thuật nội soi là tính chính xác cao, phẫu thuật ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh và tính thẩm mĩ cao.

Ngày 13/7, ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi kéo dài gần 2 tiếng đã thành công tốt đẹp. Sau mổ, các chức năng sinh tồn của cháu ổn định, hiện cháu vẫn tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền.

TS Hiền cho biết, bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện nhi đầu tiên trong cả nước áp dụng phẫu thuật nội soi cho các bệnh lý ở trẻ em. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 100.000 ca mổ nội soi an toàn trong đó có những phẫu thuật rất phức tạp mà chỉ một số trung tâm tiên tiến trên thế giới mới có thể thực hiện được như: phẫu thuật điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh, phẫu thuật teo đường mật, phẫu thuật u nang ống mật chủ, phẫu thuật cắt thùy phổi. Hiện tại bệnh viện, phẫu thuật nội soi đã được thay thế hoàn toàn mổ mở ở một số mặt bệnh phức tạp. Phần lớn các phẫu thuật trong ổ bụng cũng đều được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc phương pháp phẫu thuật nội soi robot.

Khánh Chi

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh