Phẫu thuật thành công cháu bé bị quai động mạch chủ đôi

Cập nhật: 16/05/2010 - 3:23 pm

  Bệnh nhi Hoàng Gia L  vào viện ngày 23- 3 vì khó thở, năm ngày trước khi vào viện cháu có ăn đậu Hà lan bị ho sặc nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán dị vật đường thở gây khó thở đã nội soi đường hô hấp thấy có dị vật là hạt đậu […]

  Bệnh nhi Hoàng Gia L  vào viện ngày 23- 3 vì khó thở, năm ngày trước khi vào viện cháu có ăn đậu Hà lan bị ho sặc nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán dị vật đường thở gây khó thở đã nội soi đường hô hấp thấy có dị vật là hạt đậu ở đoạn dưới khí quản. Các bác sĩ đã gắp dị vật cùng siêu âm tim, chụp mạch xác định cháu bị bệnh “quai động mạch chủ đôi”.
Cháu đã được chỉ định phẫu thuật nội soi ngày 5- 5. Trong khi phẫu thuật nội soi, các bác sĩ thấy quai động mạch chủ đôi gây hẹp khí quản lẫn thực quản.
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, người trực tiếp thực hiện ca mổ, cho biết, trước đây với những trường hợp tương tự phải phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở nay tiến hành phẫu thuật nội soi đã góp phần giúp người bệnh sớm bình phục, tăng tính thẩm mỹ.
Trong ca mổ chủ yếu phẫu thuật bóc tách trên động mạch chủ lớn nên đòi hỏi phải có độ chính xác cao vì rất dễ tổn thương bản thân động mạch chủ, thần kinh và bạch mạch.

(Theo Báo mới. com)

Tin khác đã đăng