Trang chủ » Y học thường thức » Phẫu thuật thành công cứu sống bé trai 7 tuổi đa chấn thương do ngã từ độ cao 8m

Phẫu thuật thành công cứu sống bé trai 7 tuổi đa chấn thương do ngã từ độ cao 8m

Ngày 31/05/2016, với sự phối hợp của 2 kíp phẫu thuật thần kinh và chỉnh hình, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu sống  bé trai 7 tuổi, đa chấn thương do ngã xuống đất từ độ cao 8 mét, gây vỡ sọ não, gãy hở xương trụ và chấn thương khớp gối.

 

Sua2

Cháu Phương tại khoa Chỉnh hình Nhi

Sự việc đáng tiếc xảy đến với bé trai Nguyễn Duy Phương (Chương Mỹ, Hà Nội ) chiều ngày  31/05. Theo gia đình cho biết, thời điểm đó bố mẹ đi vắng, bé Phương ở nhà cùng anh trai. Trong lúc anh ngủ, bé chơi ở gần ban công và chẳng may ngã rơi trúng vào đống kính để ở dưới sân. Sau tai nạn, cháu Phương tỉnh táo nhưng đầu và chân tay chảy rất nhiều máu. Cháu được người nhà cấp tốc đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng lơ mơ, chảy máu ở nhiều vị trí, các bác sĩ đã khẩn trương thăm khám và cho cháu tiến hành các xét nghiệm, chụp X-quang. Kết quả cho thấy, cháu Phương bị vỡ xương sọ não đồng thời gãy hở độ 3a xương trụ bên tay phải, vết thương khớp gối phải. Tất cả những vị trí tổn thương đều chảy máu rất nhiều. Bé được chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày hôm đó.

Ca mổ với sự kết hợp của 2 ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ ngoại thần kinh và chỉnh hình kéo dài 3 giờ đồng hồ căng thẳng. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, chuyên khoa Chỉnh hình nhi cho biết,  cháu bé được bác sĩ Lê Nam Thắng -Phó trưởng khoa Thần Kinh tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ, nâng xương lún, lấy xương vỡ đồng thời nhóm bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình cắt lọc vết thương gối, cẳng tay và kết hợp xương trụ bên tay phải bị gẫy bằng đinh. Do bệnh nhi bị mất khá nhiều máu nên các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật vừa phải truyền máu cấp cứu cho bé.

Sau phẫu thuật, bé Phương được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức ngoại trong 2 ngày. Đến nay, theo đánh giá, tình trạng sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt: tuy các vết thương vẫn còn đau nhưng cháu hoàn toàn tỉnh táo, các vết mổ đã khô.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết thêm, năm nào cũng vậy, thời điểm mùa hè khi các cháu học sinh được nghỉ hè, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt. Những tai nạn xảy đến với trẻ nhỏ luôn bắt nguồn từ nguyên nhân bất cẩn của người lớn trong việc trông nom chăm sóc các em. Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo, các bé trai ở độ tuổi này là nhóm đối tượng rất hiếu động, nhưng thường không nhận thức được những hiểm họa rình rập xung quanh mình. Vì thế, người lớn cần hết sức đề phòng trong quá trình chăm sóc trẻ. Chỉ một phút lơ là mất cảnh giác của cha mẹ, trẻ em cũng có thể gánh chịu những hậu quả nặng nề.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi. 

Lê Mai

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh