Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác điều trị bệnh sởi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác điều trị bệnh sởi

 

Bộ Y tế phải đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị, tập trung thiết bị (máy thở, monitor, máy lọc máu…), huy động tối đa nhân lực trong điều trị bệnh nhân sởi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ tư từ phải qua), kiểm tra công tác điều trị bệnh nhi nhiễm sởi tại BV Nhi Trung ương, chiều 15/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

Chiều 15/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân sởi tại BV Nhi Trung ương, đang ở trong tình trạng quá tải nghiêm trọng nhiều ngày qua.

Báo cáo mới nhất của BV Nhi Trung ương cho biết tình hình khám và điều trị bệnh sởi diễn biến rất phức tạp. Giám đốc BV Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cho biết BV đã dành riêng Khoa Truyền nhiễm cho điều trị bệnh nhân sởi và sử dụng thêm hàng chục giường ở Khoa Cấp cứu lưu, Khoa Tâm bệnh, Đông y cho bệnh nhi mắc sởi… Thậm chí phòng của bác sỹ, của lãnh đạo khoa cũng được trưng dụng để dành cho công tác điều trị.

“Số bệnh nhi đang nằm điều trị tại BV là 1.750 cháu, trong đó bệnh hô hấp là 1.000 cháu, riêng bệnh sởi là 250 cháu”, ông Hải cho biết.

BV Nhi Trung ương đã áp dụng các phác đồ điều trị tối ưu trong điều trị bệnh nhi mắc sởi như sử dụng kết hợp 3 loại kháng sinh, dùng máy thở, hỗ trợ hô hấp, lọc máu… Có trường hợp sau khi tình hình bệnh ổn định và tiến triển tốt thì tổng chi phí điều trị lên tới 400 triệu đồng.

Nhiều phòng của y, bác sỹ BV Nhi Trung ương được trưng dụng để dùng làm phòng điều trị cho bệnh nhi sởi. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đến nay, BV Nhi Trung ương đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong trực tiếp do sởi trong tổng số 103 ca tử vong do các bệnh lây nhiễm khác liên quan đến sởi (viêm phổi, tiêu chảy, đồng nhiễm cả sởi và các bệnh khác).

Lãnh đạo BV Nhi Trung ương cho biết, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải trong điều trị bệnh sởi tại BV là do tình trạng vượt tuyến khi gia đình nào cũng mong muốn con mình được điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các cha mẹ nên lưu ý phòng tránh lây bệnh và giữ an toàn cho con trẻ bằng cách khi thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh sởi, bệnh về hô hấp không nhất thiết phải đưa ngay trẻ đến các BV tuyến Trung ương, mà hãy đến cơ sở y tế ở tuyến dưới để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc trẻ. Điều quan trọng nhất là vệ sinh tốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là bổ sung các vitamin…

Nếu tình trạng của trẻ diễn biến nặng, cần đến sự chăm sóc đặc biệt, sự điều trị thăm khám ở trình độ cao có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì cha mẹ mới nên đưa trẻ lên tuyến Trung ương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên gia đình các bệnh nhi nhiễm sởi. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại các phòng điều trị bệnh sởi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, động viên các gia đình bệnh nhi, đồng thời biểu dương mọi nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, bác sỹ đang ngày đêm nỗ lực hết sức trong công tác điều trị bệnh nhi.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế phải đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị cho bệnh nhi nhiễm sởi, mua ngay các loại thuốc còn thiếu, mua thêm thuốc để phòng tránh lây nhiễm chéo từ sởi sang các bệnh khác và ngược lại; xuất cấp toàn bộ máy thở còn lại trong nguồn dự trữ quốc gia, xem xét mua các máy thở mới, các thiết bị hỗ trợ hô hấp để kịp thời phục vụ điều trị bệnh nhân.

“Bất cứ giá nào cũng phải đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất trong công tác điều trị các cháu”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các bệnh viện vệ tinh, hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị để giảm tải cho BV Nhi Trung ương, áp dụng kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch cúm A(H5N1); khẩn trương tìm mọi giải pháp cần thiết kiềm chế, tiến tới khống chế bệnh sởi; áp dụng các chế độ dành cho các bộ y tế như trong tình trạng chống dịch.

Đồng thời, ngành Y tế phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác tiêm chủng.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 6.611 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, qua sàng lọc xác định 2.492 trường hợp nhiễm sởi tại 60/63 tỉnh, TP. Trong đó có 86% số bệnh nhân không tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng. Phân tích gen virus sởi lưu hành cho thấy chưa có sự biến đổi về độc lực. Hiện các tỉnh phía Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do bệnh sởi.

Đình NamChuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh