Trang chủ » Công tác xã hội » Phòng công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương và hành trình “kết nối trái tim”

Phòng công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương và hành trình “kết nối trái tim”

Khi nhu cầu được chăm sóc về mặt tinh thần của con người tăng cao theo sự phát triển của xã hội thì vai trò của đội ngũ cán bộ công tác xã hội càng được chú trọng...

… Ra đời ngày 28/09/2008, Tổ công tác xã hội mà sau này trở thành phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tinh thần giữa bệnh viện và gia đình bệnh nhi, giữa bệnh viện và cộng đồng, phần nào thực hiện được ước mơ xây dựng một Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành mái nhà thứ hai của những mảnh đời bệnh nhân kém may mắn…
(Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet).

Là đơn vị công tác xã hội tiên phong của một bệnh viện nhi đầu ngành, thử thách lớn nhất đối với các cán bộ làm công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi Trung ương là hành trình tạo dựng niềm tin nơi người bệnh, nơi cộng đồng và ngay cả trong chính các đồng nghiệp làm cùng bệnh viện. Thạc sĩ Dương Thị Minh Thu- trưởng phòng phòng Công tác xã hội không giấu được vẻ bồi hồi khi nhớ lại những ngày đầu đầy khó khăn ấy: “Đầu năm 2008, khi được lãnh đạo Bệnh viện phân công phụ trách phòng Công tác xã hội chúng tôi không biết làm từ đâu, làm như thế nào và không biết học hỏi kinh nghiệm từ ai, bởi tất cả đều còn rất mới. Nhưng hàng ngày, khi phải chứng kiến nhiều bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, không có tiền điều trị, thì tất cả các nhân viên trong phòng đều có chung một suy nghĩ “phải làm gì đó để mang lại tiếng cười, niềm vui cho các cháu ”.

Trải qua 6 năm, vượt qua giai đoạn “tìm đường” gian nan, đến nay, phòng Công tác xã hội đã xây dựng được quy trình hoạt động hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của bệnh viện. Không ngại khó, chẳng quản vất vả, đều đặn hằng ngày, 6 thành viên của phòng Công tác xã hội lại có mặt tại các khoa phòng trong bệnh viện, chăm lo từng bữa cơm, bữa cháo của gia đình người bệnh đến tìm hiểu các trường hợp bệnh nhi khó khăn cần giúp đỡ. Tại 27 khoa lâm sàng trong bệnh viện, trung bình mỗi khoa có từ 10-20 bệnh nhi cần được tư vấn, hỗ trợ. Mỗi lượt bệnh nhân ra viện, phòng lại tiếp nhận thêm những bệnh nhân mới. Để nâng cao đời sống tinh thần của người bệnh, cứ 2 tháng 1 lần, phòng kết hợp với các tổ chức từ thiện, các câu lạc bộ nghệ thuật tổ chức biểu diễn miễn phí tại bệnh viện. Làm công tác này, người cán bộ luôn phải có cái tâm thật vững. Vào các dịp lễ, tết, khi mọi gia đình được tụ họp bên nhau để hưởng bầu không khí quây quần ấm áp thì các chị vẫn kiên trì bám trụ tại bệnh viện, sát cánh cùng các nhà tài trợ để mang niềm vui đến cho bệnh nhi. Trong đợt dịch sởi vừa qua, khi bệnh viện nhi trở thành mặt trận chống dịch, cán bộ y tế phải “gồng” mình với khối lượng công việc quá tải thì các thành viên phòng công tác xã hội cũng phải tăng ca tại bệnh viện, kêu gọi và sẵn sàng tiếp nhận các nguồn hỗ trợ về kinh phí và thiết bị y tế cho bệnh nhi, tạo điều kiện để các bác sĩ, điều dưỡng yên tâm với công tác chuyên môn.
6 năm đồng hành cùng sự phát triển của bệnh viện, san sẻ những buồn vui của bệnh nhi, các cán bộ công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương dường như đã trở thành những gương mặt rất đỗi thân thương của người bệnh, phòng Công tác xã hội bệnh viện nhi là địa chỉ liên hệ quen thuộc của các cá nhân, tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước. Cán bộ nhân viên phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và các cán bộ đang làm công tác xã hội trên khắp mọi miền đất nước nói chung đang cố gắng hết mình hoàn thiện vai trò mắt xích trong mạng lưới cộng đồng, góp phần gây dựng niềm tin cho người bệnh khi đến với hệ thống khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Bài: CN Đinh Lê Mai – phòng KHTH

Ảnh: Phòng Công tác xã hội – BVNTW.

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh