Phương pháp mới trị tắc niệu quản cho bệnh nhi

Cập nhật: 28/05/2010 - 4:38 pm

                                               Lần đầu tiên, các bác sĩ ở Viện Nhi T.Ư đã phẫu thuật tạo hình bể thận niệu quản cho bệnh nhân ứ nước bể thận bằng nội soi sau phúc mạc qua một lỗ trocar thành công. Bệnh nhân là cháu Nguyễn Đăng H (29 tháng tuổi ở Phúc Yên, Vĩnh […]

 

                                     
       Lần đầu tiên, các bác sĩ ở Viện Nhi T.Ư đã phẫu thuật tạo hình bể thận niệu quản cho bệnh nhân ứ nước bể thận bằng nội soi sau phúc mạc qua một lỗ trocar thành công.
Bệnh nhân là cháu Nguyễn Đăng H (29 tháng tuổi ở Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Bệnh nhân này được gia đình đưa lên Viện Nhi TƯ cấp cứu do có hiện tượng ứ, khó tiểu. Khi vào viện, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ứ nước tại bể thận do tắc phần nối ứ nước niệu quản và phải tiến hành phẫu thuật. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã quyết định tạo hình bể thận bằng nội soi sau phúc mạc qua một lỗ trocar cho bệnh nhân. Phẫu thuật được tiến hành bằng một đường rạch 10mm dưới xương sườn 12. Tiếp đó, bác sĩ cho ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật qua một trocar duy nhất để tiến hành bóc tách phần niệu quản đưa ra ngoài. Sau 50 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Đây là một kỹ thuật mới, mới được thực hiện ở một số ít trung tâm phẫu thuật lớn trên thế giới.
“Đây là một phương pháp có nhiều ưu điểm, do đường rạch rất nhỏ, chỉ 10cm nên các cơ sở ở thành bụng không bị rách, hạn chế sang chấn. Đặc biệt bệnh nhân ít phải chịu đau sau mổ và hồi phục nhanh sau mổ, giá trị thẩm mỹ cao… Trước đó, với bệnh lý tương tự, phẫu thuật này sẽ được tiến hành qua 3 đường rạch với 3 lỗ trocar”. GS Liêm nói.

Theo Dân trí

 

Tin khác đã đăng