Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Ra quân chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở giai đoạn 2 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Ra quân chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở giai đoạn 2 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Trong 2 ngày 20 và 22/02/2016, đoàn công tác của bệnh viện Nhi TƯ đã cùng với Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế triển khai các hoạt động đánh giá kết quả chuyển giao kỹ thuật của dự án bệnh viện vệ tinh tại hai bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang và bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo phương án “cầm tay chỉ việc” của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong năm 2015 đã có 15 bệnh nhi mắc các bệnh tim bẩm sinh như thông liên thất, còn ống động mạch, thông liên nhĩ đã được phẫu thuật với kết quả tốt đẹp. Để đạt được kết quả này, từ tháng 4/2014 đến nay, bệnh viện Nhi đã tích cực đào tạo nguồn nhân lực cho bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang trong 5 lĩnh vực chuyên sâu như chẩn đoán các dị tật tim trước mổ, gây mê, chạy tim phổi máy, phẫu thuật tim và hồi sức sau mổ; mỗi lĩnh vực cần đào tạo 3 nhóm thay phiên nhau. Với mục đích nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho tuyến dưới không chỉ những kỹ thuật thông thường mà còn cả các kỹ thuật cao như phẫu thuật tim ở Bắc Giang sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh và giảm tải cho tuyến Trung ương. “Đây là điều mà trước khi triển khai chúng tôi nghĩ là không tưởng bởi tại thời điểm đó bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang mới thành lập, nhân lực còn hạn chế cả về số lượng và năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất còn khó khăn chưa hoàn thiện đồng bộ…Tuy nhiên với sự quyết tâm của lãnh đạo hai bệnh viện, được sự ủng hộ của Bộ y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh, sự cố gắng của các nhân viên hai bệnh viện trong thời gian qua đã đem lại kết quả ban đầu đáng kích lệ này ”- PGS. TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW chia sẻ. Theo lộ trình chuyển giao giai đoạn 2016-2017 các ekip chuyển giao kỹ thuật vẫn tiếp tục thực hiện để duy trì bền vững hướng tới mục tiêu sau năm 2017, các cán bộ y tế bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang có thể triển khai kỹ thuật mổ tim một cách độc lập.

Mặc dù khoa nhi của bệnh viện đa khoa Phú Thọ mới chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 7/2015 về lĩnh vực nhi khoa nhưng các đoàn cán bộ của bệnh viện Nhi Trung ương đã khảo sát, tư vấn và xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo cho gần 20 nhân lực bác sĩ, điều dưỡng trong lĩnh vực sơ sinh, cấp cứu, hồi sức và đặc biệt các hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu giúp nhiều ca bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện vệ tinh của nhiều chuyên khoa khác nhau và các thời điểm khác nhau như lĩnh vực tim mạch, ngoại khoa, u bướu với sự đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại, triển khai hệ thống quản lý chất lượng, ứng dụng công nghệ thông tin, chăm sóc khách hàng… Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang xây dựng được nhiều trung tâm, trong đó có trung tâm sản nhi với mục tiêu cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho đối tượng nhi khoa không chỉ trong tỉnh Phú Thọ mà còn cho trẻ em của các tình miền núi trung du lân cận. Tại hội nghị, PGS.TS Lê Thị Minh Hương- PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao mô hình phát triển trung tâm Nhi và Sản nhi ngay trong khuôn khổ của một bệnh viện đa khoa. “Với mô hình này, bệnh viện đa khoa tỉnh không chỉ  tiết kiệm được kinh phí đầu tư trang thiết bị cho mảng xét nghiệm mà còn huy động được sức mạnh của các chuyên khoa khác giúp cho mạng lưới nhi khoa phát triển nhanh, mạnh và duy trì bền vững”.

Tham dự hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những thành tựu bước đầu của dự án bệnh viện vệ tinh. Để hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, các bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện hạt nhân cần nỗ lực vượt qua những khó khăn riêng ở mỗi bệnh viện mình, chuyển giao các kỹ thuật thông thường cũng như các kỹ thuật cao trong dịch vụ y tế một cách hiệu quả, bền vững. Chủ trương chỉ đạo của Bộ Y tế là đưa các dịch vụ y tế chất lượng cao về các tuyến cơ sở để nhân dân được hưởng lợi và giảm tải tuyến Trung ương. Chính vì vậy, chặng đường để đào tạo một ê-kíp phẫu thuật tim hoàn chỉnh cho các tuyến  còn dài với nhiều khó khăn cần giải pháp tháo gỡ. Những thách thức này không chỉ nằm trong vấn đề hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị,  giải quyết các thủ tục thanh toán BHYT mà quan trọng là ở năng lực cán bộ tiếp thu các kỹ thuật phức tạp hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Phòng Chỉ đạo tuyến

 

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh