Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Số lượng bệnh nhân sơ sinh chuyển tuyến giảm đáng kể nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh

Số lượng bệnh nhân sơ sinh chuyển tuyến giảm đáng kể nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh

Số bệnh nhân chuyển tuyến năm 2014 từ 20723 giảm xuống còn 16313 bệnh nhân năm 2015. Số lượng trẻ sơ sinh chuyển tuyến từ 4077 trường hợp năm 2014 giảm còn 2197 trường hợp năm 2015.

Theo tổng kết của phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi TW, nhờ đề án bệnh viện vệ tinh- hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến, số lượng bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhi sơ sinh chuyển viện đúng tuyến có sự thay đổi tích cực rõ rệt. Số bệnh nhân chuyển tuyến năm 2014 từ 20723 giảm xuống còn 16313 bệnh nhân năm 2015. Số lượng trẻ sơ sinh chuyển tuyến từ 4077 trường hợp năm 2014 giảm còn 2197 trường hợp năm 2015.

Những con số “biết nói” trên là thành quả đáng ghi nhận của Bệnh viện Nhi Trung ương sau 3 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh thông qua hình thức chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên y tế tuyến dưới. Trong khuôn khổ đề án, đã có 225 học viên được đào tạo chuyển giao kỹ thuật trong các lĩnh vực:hồi sức sơ sinh và chăm sóc thiết yếu,cấp cứu hồi sức nhi,ngoại khoa. Nhiều chương trình hỗ trợ lâm sàng trực tuyến cho bệnh viện vệ tinh và hỗ trợ đột xuất cho tuyến dưới được thực hiện góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng y tế tại các bệnh tuyến.  

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, số lượng lớn bệnh nhân chuyển viện đúng tuyến và trái tuyến tại các bệnh viện thuộc Hà Nội cũng phản ánh thực trạng thiếu nguồn nhân lực y tế chuyên khoa nhi chất lượng cao tại khu vực này.  Một số mặt bệnh có tỉ lệ bệnh nhân sơ sinh chuyển tuyến cao bao gồm: đẻ non, VPQP, nhiễm khuẩn sơ sinh, phình đại tràng, không có hậu môn…Xuất phát từ thực tế đó, phòng Chỉ đạo tuyến đề xuất giải pháp tham gia điều phối lĩnh vực nhi khoa khu vực Hà Nội. Dự án Telemedicine đi vào hoạt động chắc chắn sẽ là công cụ đào tạo đắc lực góp phần giải quyết vấn đề về chất lượng nhân lực y tế không đồng đều tại các bệnh viện tuyến cũng như các bệnh viện tại Hà Nội.

Bàn đến kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016-2020, PGS.TS Lê Minh Hương – PGĐ BV cho biết, song song với các hoạt động được triển khai thành thường quy những năm trước, chiến lược cho năm mới là vận chuyển an toàn người bệnh, tập trung phát triển các chuyên nhi sâu phù hợp với mô hình bệnh trong tương lai,  phối hợp liên ngành, đa quốc gia để giải quyết những bệnh dịch mới xuất hiện, tăng cường dự phòng nâng cao sức khỏe.

Tham dự hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế, các đại biểu lãnh đạo bệnh viện và sở y tế các tỉnh Miền Bắc đánh giá đánh giá cao vai trò của bệnh viện Nhi Trung ương trong công tác phát triển nguồn nhân lực y tế tại các bệnh viện vệ tinh. Các lãnh đạo đồng thời bày tỏ mong muốn Bệnh viện Nhi sẽ tiếp tục phát huy được vai trò “đầu tàu” của mình, chung tay xây dựng một nền y tế chất lượng cho ngành y nói chung và cho các bệnh viện tuyến nói riêng.

 Ths Lê Lan Anh

Phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi TW.

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh