Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)

Tập huấn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)

Trong 2 ngày 17 và 19/06, Bệnh viện Nhi Trung Ương tổ chức chương trình tập huấn phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV cho đội ngũ các nhân viên y tế làm công tác lâm sàng trong bệnh viện. Đây là một trong rất nhiều hoạt động đã được bệnh viện triển khai từ đầu tháng 6 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Trong 2 ngày 17 và 19/06/2015,  Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình tập huấn phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp Trung đông do Coronavirus (MERS-CoV) cho đội ngũ các nhân viên y tế. Đây là một trong các hoạt động được bệnh viện triển khai theo chỉ đạo của Bộ Y Tế nhằm đối phó với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

                                  

                                 Lớp học thu hút sự tham gia của cán bộ y tế từ nhiều chuyên khoa lâm sàng

Tại buổi tập huấn, các nhân viên y tế được cập nhật thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh, đặc điểm về Coronavirus, cách thức lây truyền vi rút, các dấu hiệu nhận biết và điều trị bệnh, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình khám chữa bệnh, thực hiện cách ly, tổ chức phân luồng và khám bệnh hợp lý.

 

                                  

                                Thạc sĩ Nguyễn Văn Lâm- Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cập nhật diễn biến tình hình bệnh dịch

 

Trước đó, từ đầu tháng 6, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, ban điều trị MERS-CoV và các đội cấp cứu lưu động theo các cấp độ của tình hình dịch bệnh, đặc biệt đội cấp cứu kỹ thuật cao nhằm sẵn sàng cấp cứu và điều trị bệnh nhân khi dịch bệnh xảy ra tại bệnh viện và ngoại viện. Bệnh viện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến cáo tới cộng đồng để nâng cao tính chủ động trong phòng chống dịch bệnh.

                                 

Phổ biến kiến thức về  vệ sinh tay và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh

 

PGS.TS Trần Minh Điển – PGĐ bệnh viện nhận định “ Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc MERS – CoV nhưng nhiệm vụ trước mắt của Bệnh viện Nhi Trung ương là cần nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân viên y tế về bệnh, phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS – CoV, và đặc biệt thiết lập các biện pháp chống nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 18/06/2015 tại 26 nước có 1332 trường hợp mắc MERS – CoV, trong đó 470 trường hợp bệnh tử vong. Hai nước có số mắc nhiều nhất là Ả rập Xê út và Hàn quốc. Trong cuộc họp lần thứ 9 của Ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp theo Điều lệ Y tế quốc tế về dịch bệnh MERS – CoV tại Hàn quốc ngày 16/06/2015, Ủy ban khẳng định sự cần thiết áp dụng các biện pháp y tế công cộng để ngăn chặn dịch bệnh như: tăng cường theo dõi người tiếp xúc gần, đảm bảo các trường hợp mắc và người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh) được cách ly và giám sát thích hợp. Theo dõi chặt chẽ người tiếp xúc vẫn là biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo ngăn chặn sự lây truyền của dịch bệnh.

Lê Mai
 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh